Đó là kết luận từ bài báo “Health and safety risks faced by delivery riders during the Covid-19 pandemic” - một trong những nghiên cứu đầu tiên đánh giá kết quả của việc áp dụng các biện pháp phòng ngừa y tế đối với các shipper trong đại dịch.

Trong bài báo mới xuất bản trên tạp chí Journal of Transport & Health, nhóm nghiên cứu thuộc ĐH Giao thông Vận tải Hà Nội, TP.HCM và cộng sự đã tiến hành khảo sát online 800 shipper ở TP.HCM trong khoảng thời gian từ tháng 8 - 9/2021, đồng thời sử dụng bốn mô hình thống kê logit để đánh giá các yếu tố liên quan đến việc: vệ sinh tay, đeo khẩu trang, các vấn đề sức khỏe mới, và các hành vi rủi ro khi tham gia giao thông của shipper trong giai đoạn TP.HCM giãn cách xã hội.

Kết quả, hơn 1/3 số người được khảo sát đã gặp các vấn đề sức khỏe mới như đau lưng, đau đầu, mất ngủ. Do áp lực công việc cũng như tài chính vì bị mất thu nhập, nhiều shipper phải làm thêm giờ để bù đắp, dẫn đến việc không thường xuyên thực hiện các biện pháp bảo vệ quan trọng như rửa tay và đeo khẩu trang để tránh lây nhiễm COVID-19; đồng thời có những hành vi mạo hiểm khi tham gia giao thông như lái xe quá tốc độ. Trong khi đó, nếu được doanh nghiệp tạo điều kiện làm việc tốt hơn, các shipper có xu hướng áp dụng các biện pháp bảo vệ sức khỏe nghiêm túc hơn.

Từ kết quả này, nhóm nghiên cứu khuyến nghị, các công ty công nghệ/vận tải cần có trách nhiệm cao hơn trong việc hỗ trợ các shipper như cải thiện mức lương, giờ làm để đảm bảo sự an toàn và sức khỏe cho lực lượng lao động này - những người có thể được coi là “lực lượng tuyến đầu” trong đợt dịch và có ảnh hưởng quan trọng đến các doanh nghiệp tư nhân cũng như sức khỏe cộng đồng.