Đoàn học sinh Việt Nam với đại diện là học sinh các trường THPT tại Hà Nội tham dự Olympic Khoa học trẻ quốc tế 2019 tại Qatar đã đạt thành tích xuất sắc với 3 Huy chương vàng và 3 Huy chương bạc.

Chiều 12-12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, cả sáu học sinh của Việt Nam tham dự IJSO 2019 đều đạt được huy chương. Ba học sinh đoạt Huy chương vàng gồm: Đàm Gia Bảo, Nguyễn Trí Đức, Cao Thúy An, đều là học sinh lớp 10 Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam. Ba học sinh đoạt Huy chương bạc gồm: Đặng Minh Trung, Nguyễn Hoàng Trung, là học sinh lớp 10 Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam và Nguyễn Đình Hiếu, học sinh lớp 10 Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ.

Đội tuyển Việt Nam đoạt 03 huy chương Vàng, 03 huy chương Bạc tại Kỳ thi IJSO 2019. Nguồn: Sở GD-ĐT Hà Nội

Olympic Khoa học trẻ quốc tế - IJSO (International Junior Science Olympiad) năm 2019 lần thứ 16 với chủ đề “Truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ và chuẩn bị các kỹ năng cho tương lai” được tổ chức tại Qatar từ ngày 2 đến 12-12, có sự tham gia của 326 thí sinh lứa tuổi 15 đến từ 70 quốc gia và vùng lãnh thổ. Kỳ thi thường niên này là một cuộc tranh tài mang tính quốc tế có uy tín được tổ chức luân phiên bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo của các quốc gia. Kỳ thi được tổ chức nhằm tạo ra một cuộc tranh tài tri thức, khuyến khích học sinh sớm tiếp cận với tri thức khoa học thực tiễn trên thế giới; thử thách và khuyến khích ươm mầm những tài năng khoa học. Đây cũng là điểm hẹn hàng năm để các nước cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm giáo dục nhằm phát triển chất lượng giáo dục, hợp tác giáo dục toàn cầu nói chung, cơ hội giao lưu văn hóa giữa học sinh và giáo viên.

Các thí sinh trải qua ba bài thi bao gồm: Bài thi trắc nghiệm (multiple choice examination), bài thi lý thuyết (theoretical examination) và bài thi thực hành (practical examination). Mỗi bài thi có thời gian 240 phút gồm các câu hỏi thuộc về ba lĩnh vực chính: Vật lý, Hóa học và Sinh học. Các câu hỏi trong đề thi IJSO được đánh giá là đòi hỏi cao về suy luận, phân tích và các kỹ năng khoa học. Đặc biệt, các câu hỏi trong bài thi IJSO năm 2019 đều là các câu hỏi dạng tích hợp.

Bảnh thống kê tổng số huy chươngĐội tuyển IJSO Việt Nam đạt được từ năm 2007 - 2019. Phạm Nhật