Thời gian qua, Festo đã hợp tác với 25 cơ sở đào tạo trên cả nước để cung cấp các giải pháp giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực tự động hóa cho doanh nghiệp và xã hội.

Tại buổi họp báo với chủ đề “Gia tăng giá trị nhờ quá trình số hoá và cách mạng công nghiệp 4.0" do Festo Việt Nam tổ chức ngày 28/11 tại TPHCM, TS Ansgar Kriwet, Thành viên ban quản trị kinh doanh Tập đoàn Festo (CHLB Đức), nhận định, Việt Nam là quốc gia phát triển nhanh nhất Đông Nam Á với tốc độ tăng trưởng 6,5% mỗi năm. Trong đó, công nghiệp sản xuất là ngành tăng trưởng mạnh nhất và chiếm hơn 50% tổng vốn FDI đã đăng ký.

“Việt Nam, trung khu sản xuất mới của châu Á đã có sự thay đổi, phát triển mạnh và nhu cầu về tự động hóa ngày một tăng cao” - TS Ansgar Kriwet nhấn mạnh và cho rằng, trong thời gian tới, Việt Nam ngoài việc hướng tới tự động hóa toàn bộ trong sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng còn cần phải chú trọng đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực này để bắt kịp với xu thế phát triển của CMCN 4.0.

T
TS Ansgar Kriwet, Thành viên ban quản trị kinh doanh Tập đoàn Festo Ảnh: KA

Ông Nguyễn Hoàng Khanh, Tổng Giám đốc Festo Việt Nam, cho biết, Festo được thành lập năm 1925, là công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực tự động hóa và cung cấp giải pháp công nghệ giáo dục. Festo hiện cung cấp các sản phẩm, quy trình tự động hóa trong các ngành công nghiệp như thực phẩm, bao bì, ô tô, điện tử, giày da, may mặc,… Trong đó, Festo đã cung cấp các giải pháp tự động hóa trong dây chuyền sản xuất ô tô của Vinfast, từ phần ép, thân, đến hệ thống sơn, máy móc và lặp đặt hoàn chỉnh sản phẩm. Ngoài ra, Festo còn tư vấn công nghệ, hỗ trợ nâng cao năng lực đội ngũ nhân viên cho tập đoàn này.

o
Ông Nguyễn Hoàng Khanh, Tổng Giám đốc Festo Việt Nam Ảnh: KA

Một trong những thế mạnh của Festo là cung cấp các giải pháp giáo dục kỹ thuật. Thời gian qua, Festo đã hợp tác với 25 cơ sở đào tạo trên cả nước để cung cấp các giải pháp giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực tự động hóa cho doanh nghiệp và xã hội. Qua đó, người học có thể học tập, làm việc trong môi trường năng động, thực tiễn và đa dạng.

“Đột phá về công nghệ; tăng khả năng tương tác giữa con người và máy móc; phát triển nguồn nhân lực là ba trụ cột quan trọng mà Festo tiếp cận để tích hợp với cuộc CMCN 4.0” – ông Khanh chia sẻ.

Mô phỏng dây chuyền tự động hóa đóng gói thực phẩm của Festo
Mô phỏng dây chuyền tự động hóa đóng gói thực phẩm của Festo Ảnh: KA

TS Ansgar Kriwet cho biết thêm, xác định phải giữ vững ngôi vị hàng đầu thế giới trong lĩnh vực tự động hóa, nên Festo không ngừng nghiên cứu phát triển để cung cấp những giải pháp, dịch vụ và công nghệ tối ưu nhất cho khách hàng. Hàng năm Festo dành 8% lợi nhuận cho việc nghiên cứu và phát triển, vì vậy đã có hơn 100 sáng chế được ra đời mỗi năm.