Yêu cầu trên được Bộ GD&ĐT đưa ra tối 23/2 khi một số địa phương công bố phương án tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025 áp dụng hình thức cộng điểm ưu tiên, xét tuyển thẳng các thí sinh sở hữu chứng chỉ tiếng Anh quốc tế - IELTS từ 4.0 trở lên.

l
Thí sinh chỉ được tuyển thẳng lớp 10 công lập nếu thuộc một trong bốn nhóm: học trường phổ thông dân tộc nội trú; là người dân tộc rất ít người; là người khuyết tật; đạt giải quốc gia, quốc tế về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, khoa học kỹ thuật. Nguồn: INT

Công văn của Bộ GD&ĐT nêu rõ: “Với các tỉnh đã phê duyệt kế hoạch và phương thức tuyển sinh lớp 10 THPT chưa đúng quy định về tuyển thẳng, chế độ ưu tiên thì phải điều chỉnh và thông báo công khai”. Bộ sẽ kiểm tra, thanh tra việc tuyển sinh lớp 10 tại một số địa phương.

Theo quy chế tuyển sinh THCS, THPT, thí sinh được tuyển thẳng lớp 10 công lập nếu thuộc một trong bốn nhóm: học trường phổ thông dân tộc nội trú; là người dân tộc rất ít người; là người khuyết tật; đạt giải quốc gia, quốc tế về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, khoa học kỹ thuật.

Năm 2021, bắt đầu có những địa phương dùng chứng chỉ IELTS để ưu tiên tuyển thẳng học sinh vào lớp 10.

Từ đó đến nay, đã có thêm các tỉnh Phú Thọ, Quảng Trị, Vĩnh Long, Lào Cai, Bình Dương, Tuyên Quang công bố tuyển thẳng, cộng điểm hoặc quy đổi điểm môn ngoại ngữ cho học sinh có các mức điểm IELTS khác nhau.