Ngày 18/12, Vườn ươm doanh nghiệp công nghệ cao, Khu Công nghệ cao TPHCM (SHTP), đã tổ chức Lễ tốt nghiệp ươm tạo cho Công ty TNHH Khoa học và Kỹ thuật Laser Việt Nam (LASCITEC) với Dự án thiết bị phẫu thuật ứng dụng công nghệ laser vi điểm (Laser CO2).

Ông Huỳnh Thiện Vương – Công ty LASCITEC cho biết, ở bước sóng 10,60µm, thiết bị có thể tự động dò tìm và phát laser theo đúng kích thước vùng sẹo hoặc vùng da muốn điều trị bằng phương pháp xử lý ảnh.

Thiết bị cũng cho phép theo dõi toàn bộ gương mặt thông qua một module tự động. Đồng thời, cung cấp bảng thông số điều trị và dữ liệu lâm sàng phù hợp nhất cho các ứng dụng cụ thể của loại laser này trong điều kiện con người và khí hậu Việt Nam.

Ông Huỳnh Thiện Vương giới thiệu về công nghệ và thiết bị laser vi điểm
Ông Huỳnh Thiện Vương giới thiệu về công nghệ và thiết bị laser vi điểm

“Ưu điểm của thiết bị này là giúp thời gian phục hồi cho da nhanh hơn, không gây tăng sắc tố, kích ứng hay tác dụng phụ khi điều trị. Ngoài ra, thiết bị có thể cài đặt thông số dễ dàng qua màn hình cảm ứng và tuổi thọ máy cao. Sản phẩm đang được thử nghiệm tại Bệnh viện 108, một số phòng khám da liễu tại TPHCM, Đồng Nai với kết quả thử nghiệm đạt được khá tốt”- ông Vương nói.

Ông Lương Vũ Đăng Quang, Trưởng nhóm Dự án, cho biết, công nghệ laser vi điểm có thể điều trị hầu hết những liệu trình phổ biến của da liễu như sẹo rỗ, trẻ hóa, tái tạo da,… Laser vi điểm là giải pháp đã chứng minh có hiệu quả từ hơn 20 năm nay ở các nước trên thế giới. Hiện nay nhu cầu thị trường tại Việt Nam và các nước trong khu vực về lĩnh vực da liễu rất lớn, nhưng chưa có đơn vị nào ở Việt Nam nghiên cứu và chế tạo ra những hệ thống vật lý phát laser đáp ứng được các thông số chuẩn. Các thiết bị phẫu thuật laser hiện hoàn toàn nhập khẩu từ nước ngoài như Hàn Quốc, Trung Quốc,…

BS.
Bác sĩ da liễu Nguyễn Quốc Huy (thứ hai từ phải sang) giới thiệu cách sử dụng thiết bị

“Sau 8 năm nghiên cứu tại Hàn Quốc, tôi về Việt Nam cùng cộng sự tiếp tục nghiên cứu để sản xuất thiết bị ứng dụng công nghệ này. Đây là thiết bị lần đầu tiên được sản xuất trong nước sử dụng trong việc tái tạo da và xóa sẹo, giảm được 30% giá thành so với máy cùng loại nhập ngoại” – ông Quang chia sẻ.

PGS.TS Lê Hoài Quốc, Trưởng ban quản lý SHTP, cho rằng, đây là sản phẩm có ý nghĩa, góp phần cổ vũ nhiệt huyết của những nhà khoa học trong nước nghiên cứu, sản xuất thiết bị, làm chủ công nghệ, thay thế nhập ngoại.

"LASCITEC tốt nghiệp khóa ươm tạo đã minh chứng sự thành công của Vườn ươm doanh nghiệp công nghệ cao trong việc xác định, đầu tư những dự án phù hợp với xu hướng phát triển của thế giới, cũng như hỗ trợ các tổ chức hoàn thiện, thương mại sản phẩm trong thời gian ngắn" - ông Quốc nhấn mạnh.