Dự án điện gió ngoài khơi La Gàn sẽ lắp đặt thiết bị đo sóng và gió tiên tiến nhất ở ngoài khơi tỉnh Bình Thuận để hiểu rõ các đặc điểm tại nơi thực hiện dự án, hoàn thiện ý tưởng thiết kế và đảm bảo hướng phát triển đúng đắn của dự án.


v
Ký kết các hợp đồng thực hiện dự án điện gió ngoài khơi La Gàn. Ảnh: KQ

Liên danh phát triển dự án điện gió ngoài khơi La Gàn, bao gồm Tập đoàn Copenhagen Infrastructure Partners (CIP), Công ty Cổ phần Năng lượng Dầu khí châu Á và Công ty TNHH Novasia Energy vừa ký kết hai hợp đồng LiDAR Nổi (đo sóng, gió) và đánh giá tác động môi trường, xã hội (ESIA) trị giá khoảng 5 triệu USD.

Hợp đồng LiDAR Nổi được trao cho AXYS Technologies, một công ty công nghệ hàng đầu thế giới trong lĩnh vực giải pháp dữ liệu gió và đại dương. AXYS sẽ hợp tác với các nhà thầu phụ Việt Nam, bao gồm Petrosetco, Cảnh sát biển Việt Nam và Rynan Technologies để thực hiện hợp đồng. Thông qua hợp đồng này, dự án La Gàn sẽ triển khai lắp đặt thiết bị đo sóng và gió tiên tiến nhất ở ngoài khơi tỉnh Bình Thuận và sẽ trở thành một trong những dự án quy mô lớn đầu tiên đo điều kiện sóng và gió trong khu vực.

b
Phao nổi có gắn thiết bị LiDAR có thể đo tốc độ gió ở độ cao 250m hoặc cao hơn
trong điều kiện thời tiết tốt. Ảnh: KQ

Kể từ khi ký Biên bản ghi nhớ với UBND tỉnh Bình Thuận vào tháng 7/2020, dự án điện gió ngoài khơi La Gàn đã tích cực đẩy mạnh các hoạt động, bao gồm cả việc chuẩn bị cho công tác khảo sát thực địa, cũng như xin bổ sung vào Quy hoạch Phát triển Điện 8 và phê duyệt giấy phép khảo sát. Với vốn đầu tư ước tính lên tới 10 tỷ USD và công suất 3,5 GW, dự án này là một trong những dự án điện gió ngoài khơi quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam.