Không khí ở Hà Nội ô nhiễm thứ nhì thế giới; Séc phát minh thùng rác “thông minh”; Phú Yên đầu tư 520 tỷ đồng vào nông nghiệp công nghệ cao; Nobel Hóa học 2016 vinh danh thành tựu về "cỗ máy phân tử";... là những thông tin KH&CN nổi bật chiều 5/9.

Không khí ở Hà Nội ô nhiễm thứ nhì thế giới

Theo số liệu được đo đạc trong sáng nay, Hà Nội đang là thành phố ô nhiễm thứ nhì thế giới. Chỉ số ô nhiễm của Hà Nội là 285, chỉ thấp hơn thành phố Ardhali Bazar của Ấn Độ (471) và cao hơn rất nhiều so với những thành phố còn lại có số liệu được thống kê. Số liệu đo phía chân cầu Nhật Tân cũng cho thấy chỉ số ô nhiễm là 187, thuộc hàng không tốt cho sức khỏe và nên hạn chế tiếp xúc với không khí bên ngoài. Dự báo trong 2 ngày tới, không khí tại Hà Nội sẽ tiếp tục duy trì ở mức ô nhiễm cao. Mức độ ô nhiễm dự kiến sẽ đạt cao điểm vào 10h sáng thứ Sáu 7/10. (XEM THÊM)

 Không khí ô nhiễm của Hà Nội từng được ví với "khí quyển ngày tận thế"
Không khí ô nhiễm của Hà Nội từng được ví với "khí quyển ngày tận thế"

Phú Yên đầu tư 520 tỷ đồng vào nông nghiệp công nghệ cao
Tỉnh Phú Yên quyết định đầu tư 520 tỷ đồng thực hiện dự án xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu tại Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao có diện tích 460 ha tại địa bàn xã Hòa Quang Bắc, huyện Phú Hòa. Cùng với thực hiện dự án cơ sở hạ tầng thiết yếu, từ nay đến năm 2020, Phú Yên tiếp tục đầu tư xây dựng Trung tâm nghiên cứu và phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Trong đó, sẽ xây dựng mô hình trình diễn, ứng dụng công nghệ cao; phát triển, nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ trong và ngoài nước để chuyển giao cho nông dân và doanh nghiệp. (XEM THÊM)

520 tỷ đồng vào nông nghiệp công nghệ cao
520 tỷ đồng được Phú Yên đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao

Séc phát minh thùng rác “thông minh”

Công ty Gaben đã phát minh ra loại thùng rác “thông minh” có gắn thiết bị vi mạch không tiếp xúc. Theo đó, người ta gắn vào mỗi thùng rác một con chip nhỏ nhằm giúp các cơ quan công chính xây dựng một hệ thống chi tiết thu gom rác trong thành phố. Bằng cách này, rác thải luôn được thu gom đúng lúc, còn các nhân viên công chính không bao giờ để sót một thùng rác nào. (XEM THÊM)

Thùng rác thông minh ở Séc.
Thùng rác thông minh ở Séc.

1/10: Doanh nghiệp bắt đầu được tương tác online với Chính phủ

Chính phủ vừa thiết lập trang web nhằm tiếp thu các phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp, trong đó có cả việc tố cáo bộ máy công quyền hạch sách, nhũng nhiễu doanh nghiệp. Hệ thống tiếp nhận, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ thừa ủy quyền của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp chỉ đạo, chính thức được đưa vào vận hành tại địa chỉ http://doanhnghiep.chinhphu.vn/ từ ngày 1/10/2016. (XEM THÊM)

DN
Doanh nghiệp có thể phản ánh những tiêu cực với Chính phủ

Mỹ giới thiệu máy cắt thủy lực để bàn đầu tiên

Công ty Wazer ở Pennsylvania, Mỹ, vừa chế tạo thành công máy cắt thủy lực mang tên Wazer. Máy có kích thước nhỏ gọn, có thể cắt dễ dàng các vật liệu cứng. Chiếc máy cắt này sử dụng tia nước có áp suất cao hoặc hỗn hợp nước và hạt mài để cắt kim loại và các vật liệu khác. Nguyên lý của quá trình này tương tự hiện tượng gây xói mòn của nước trong tự nhiên nhưng nhanh hơn và tập trung hơn. (XEM THÊM)

Robot leo tường đạt giải nhất cuộc thi TechGenius 2016

Ba học sinh trường THPT Gia Định (TP. Hồ Chí Minh) đã giành giải Nhất cuộc thi TechGenius 2016 được tổ chức lần đầu tiên tại RMIT Việt Nam, với dự án Robot leo tường. Ý tưởng làm Robot leo tường xuất phát từ quá trình các em quan sát công việc của những người thợ lau kính tại các tòa nhà cao tầng và nhận thấy cách làm của họ nguy hiểm mà chưa hiệu quả. Được biết, hiện robot đã đi được trên kính và nếu sản xuất thành công sẽ tiết kiệm hơn so với mức lương trung bình một ngày của những người thợ lau kính. Hiện cả nhóm vẫn đang tiếp tục phát triển dự án này. (XEM THÊM)

Ro bot leo tường của 3 học sinh Tp.HCM
Robot leo tường của 3 học sinh Tp.HCM

Đà Nẵng kêu gọi hợp tác công-tư phát triển hệ thống cấp, thoát nước

Tại hội thảo “Nước với cuộc sống đô thị”, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết, nhận thức được tầm quan trọng của việc quản lý và sử dụng hiệu quả nguồn nước, những năm qua, Đà Nẵng đã có nhiều nỗ lực để cải thiện cơ sở hạ tầng, phù hợp với tốc độ phát triển đô thị trên địa bàn. Tuy nhiêm, với dân số hơn 1 triệu người nên nhu cầu về nguồn nước của Đà Nẵng ngày càng tăng. Hiện nay phương thức khai thác đã tiệm cận với công suất thiết kế, nếu không kiểm soát giảm nhu cầu sử dụng nước và xây thêm nhà máy cấp nước mới thì sẽ xảy ra tình trạng thiếu nước. Bên cạnh đầu tư xây dựng hệ thống cấp và thoát nước đồng bộ bằng ngân sách, gần đây Đà Nẵng cũng có chủ trương kêu gọi hợp tác đầu tư công-tư nhằm xây dựng phát triển hiệu quả hơn nữa cơ sở hạ tầng đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của Thành phố. (XEM THÊM)

Nobel Hóa học 2016 vinh danh thành tựu về "cỗ máy phân tử"

Giải Nobel hóa học được trao cho 3 nhà khoa học Jean-Pierre Sauvage, Sir J. Fraser Stoddart và Bernard L. Feringa vì đã "thiết kế và tổng hợp được các cỗ máy phân tử". Nghiên cứu này đã nâng hóa học lên một tầm cao mới.
Cỗ máy phân tử là những cấu trúc nhỏ cỡ nano và có thể kiểm soát được. Chúng có thể chuyển hóa năng lượng hóa học thành lực và chuyển động cơ học. Những công trình của 3 nhà khoa học chứng tỏ con người có thể tạo ra những cỗ máy chỉ mỏng bằng 1/1.000 một sợi tóc. Cỗ máy phân tử có thể được sử dụng trong việc phát triển những thứ như vật liệu mới, bộ cảm biến, hệ thống lưu trữ năng lượng... (XEM THÊM)

3 nhà khoa học được trao giải Nobel Hóa học 2016
3 nhà khoa học được trao giải Nobel Hóa học 2016