Sáng 29/8, tại Hà Nội, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam (Viện Hàn lâm) và Bộ KH&CN phối hợp tổ chức hội thảo “Đánh giá tình hình thiên tai khu vực Tây Nguyên, Đồng bằng Sông Cửu Long và lãnh thổ Việt Nam, đề xuất các giải pháp phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại”.

Tại đây, PGS.TS. Trần Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm, cho biết, tai biến thiên nhiên, trong đó có tai biến địa chất như trượt lở, nứt đất, sụt, lún, động đất, sạt lở, xói lở bờ sông, bờ biển đã và đang gây những thiệt hại rất lớn về người và tài sản, ảnh hưởng lớn tới hoạt động kinh tế, giao thương. Chỉ trong hai tháng 7 và 8 năm 2023, hàng loạt các vụ trượt lở, sạt trượt, nứt đất đã xảy tại Tây Nguyên. Tại Đồng bằng sông Cửu Long, từ nhiều năm qua, tình hình sạt lở bờ sông, xói lở bờ biển đang diễn biến rất phức tạp và có xu hướng gia tăng cả về phạm vi và quy mô. Thủ tướng Chính phủ đã nhiều lần trực tiếp kiểm tra, đánh giá trên hiện trường và có những chỉ đạo quyết liệt nhằm giảm thiểu tác động của tai biến thiên nhiên.

Hội thảo lần này là dịp để đánh giá, trao đổi về những kết quả đã đạt được cũng như tiến tới đề xuất những nhóm vấn đề, những nhiệm vụ đột phá về phương pháp, công nghệ phát hiện, giám sát, cảnh báo nhằm giảm thiểu thiệt hại do các tai biến thiên nhiên tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long và Tây Nguyên nói riêng và trên toàn quốc nói chung.

Các nội dung báo cáo khoa học được trình bày tại Hội thảo gồm: Kết quả khảo sát đánh giá hiện trạng tình hình trượt lở, nứt đất ở khu vực phía nam Tây Nguyên thuộc các tỉnh Lâm Đồng, Đắk Nông; Tình hình sạt lở sông, biển ở Đồng bằng sông Cửu Long – thực trạng, nguyên nhân, giải pháp và những vấn đề đặt ra cho giai đoạn tới; Tổng quan tình hình nghiên cứu các thiên tai tại Việt Nam, một số kiến nghị và đề xuất.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Hoàng Giang đánh giá cao các kiến nghị và đề xuất của các đại biểu tham dự hội thảo, đồng thời đề nghị các đơn vị của Bộ, Văn phòng các chương trình, Ban chủ nhiệm các chương trình KC.08, KC.09 tham khảo, chủ động đề xuất các nhiệm vụ cụ thể về phòng chống thiên thai để sớm thực hiện trong giai đoạn tới.