Các startup sẽ có cơ hội tham gia một chương trình huấn luyện trực tuyến kéo dài 3 tháng, gói dịch vụ hỗ trợ trị giá 500 triệu đồng cùng khoản đầu tư không yêu cầu cổ phần tối đa lên đến 200 triệu đồng.

Chương trình “Thử thách sáng tạo cùng công nghệ trí tuệ nhân tạo – AI Accelerator Challenge 2021” (AAC 2021) do VSV Foundation tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ và Đại sứ quán Úc tổ chức đã chính thức mở đăng ký đến 0h ngày 25/3/2021.

Đây là chương trình thúc đẩy kinh doanh (accelerator bootcamp) được thiết kế chuyên biệt cho các startup có ý tưởng và sản phẩm sáng tạo dựa trên nền tảng công nghệ trí tuệ nhân tạo, đáp ứng được nhu cầu thiết thực của thị trường.


Với chủ đề “AI in Pandemic - Adapting to the new normal” (“Trí tuệ nhân tạo trong Đại dịch – Thích ứng với giai đoạn bình thường mới”), chương trình được tổ chức với mục tiêu tìm kiếm, ươm tạo và phát triển những ứng dụng công nghệ AI tiềm năng nhất trong đa dạng lĩnh vực, bao gồm: tài chính, thương mại, điện tử, viễn thông, sản xuất, nông nghiệp, y tế, giáo dục, giao thông, thành phố thông minh… Các startup sẽ có cơ hội tham gia một chương trình huấn luyện trực tuyến kéo dài 3 tháng, gói dịch vụ hỗ trợ trị giá 500 triệu đồng cùng khoản đầu tư không yêu cầu cổ phần tối đa lên đến 200 triệu đồng.

Ông Andrew Barne, Đại diện lâm thời Đại sứ quán Australia tại Việt Nam chia sẻ “Việt Nam đã đạt được các kết quả đáng tự hào trong phòng, chống đại dịch COVID-19. Thông qua việc tài trợ sáng kiến thúc đẩy các ứng dụng đổi mới sáng tạo sử dụng AI, Australia đang hiện thực hóa cam kết mạnh mẽ hỗ trợ Việt Nam trong nỗ lực vượt qua đại dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế trong dài hạn”.

“Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực triển khai nhiều hoạt động để ứng phó với sự ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, trong đó đổi mới sáng tạo và ứng dụng công nghệ tiên tiến đang được coi là một trong các yếu tố then chốt nhằm tăng khả năng chống chịu của doanh nghiệp và phục hồi nền kinh tế. Trong bối cảnh đó, AI là một trong các công nghệ cốt lõi đầy hứa hẹn sẽ tạo nên một cuộc cách mạng trong nhiều lĩnh vực kinh tế xã hội chủ chốt của Việt Nam như y tế, giáo dục, thương mại, tài chính và nông nghiệp” – Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy chia sẻ.

Sáng lập viên của VSV Foundation, Bà Thạch Lê Anh cho biết “VSV Foundation sẽ hỗ trợ các startup kết nối và kêu gọi đầu tư từ các nhà đầu tư thiên thần, quỹ đầu tư mạo hiểm trong và ngoài nước. Thông qua hỗ trợ kể trên, các startup sẽ có thể huy động được số vốn lên tới 2 tỷ đồng sau khi chương trình kết thúc”.

ACC 2021 nằm trong khuôn khổ Chương trình AusInnovation trị giá 11 triệu đô la Úc kéo dài trong 4 năm (2018 – 2022) với mục tiêu tăng cường hệ thống đổi mới sáng tạo và hướng tới nền kinh tế kỹ thuật số trong tương lai của Việt Nam. Chương trình được đồng tài trợ bởi Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc (DFAT) và InnovationXchange (IXC), do Cơ quan Nghiên cứu khoa học và kỹ nghệ quốc gia Úc quản lý và hợp tác chiến lược với Bộ Khoa học và Công nghệ.

Chương trình được bắt đầu từ tháng 02/2021 đến 08/2021 gồm 3 giai đoạn: Application, Pre-Accelerator, Accelerator. Cụ thể từ tháng 02/2021 đến tháng 03/2021 - “Application”: Vòng tuyển chọn hồ sơ diễn ra trong 6 tuần. Từ tháng 04 đến tháng 05/2021 - “Pre-Accelerator”: 10 - 15 dự án vượt qua vòng hồ sơ sẽ được mời tham gia khoá đào tạo kéo dài 1 tháng. Kết thúc chương trình, các dự án được yêu cầu cung cấp kế hoạch kinh doanh và trình bày dự án của mình trước các chuyên gia từ VSV Foundation, Bộ KH&CN & Aus4Innovation. Từ tháng 06 đến tháng 08/2021 - “Accelerator”: 5 dự án chiến thắng nhận được gói hỗ trợ tài chính trực tiếp lên tới 200 triệu đồng và được tham gia vào Chương trình huấn luyện thúc đẩy kinh doanh trực tuyến kéo dài 3 tháng.

Các ứng viên tham gia Chương trình phải đáp ứng được các yêu cầu gồm: Ý tưởng/sản phẩm của các đội không được thành lập quá 5 năm tính tới ngày 01 /01 /2021; Ít nhất một thành viên trong nhóm phải là công dân Việt Nam; Ít nhất một thành viên trong nhóm phải có khả năng giao tiếp rõ ràng bằng tiếng Anh. Người tham gia không cần phải là pháp nhân tại thời điểm nộp đơn. Tuy nhiên, 5 người thắng cuộc (cá nhân hoặc đội) được chọn vào vòng phỏng vấn phải đăng ký tư cách pháp nhân tại Việt Nam để nhận tài trợ.