Đó là lời khuyên của một trong những kinh nghiệm khởi nghiệp được ông Nguyễn Đức Tài – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Thế giới di động - chia sẻ tại Diễn đàn lãnh đạo trẻ Việt Nam (VYLF) tổ chức chiều 2/11 tại TPHCM.

Theo ông Nguyễn Đức Tài, trong khởi nghiệp, ông chọn con đường đi nhanh, chấp nhận rủi ro, sửa và hoàn thiện dần thay vì đi “chậm mà chắc”. Mỗi một startup khi khởi nghiệp cần xác định tạo ra giá trị cho ai. “Thế giới di động khi khởi nghiệp không phải do đam mê mà vì muốn tạo ra giá trị cho khách hàng mua lẻ” - ông Tài cho biết.

"Bên cạnh đó, luôn phải có tư duy sáng tạo, đổi mới. Kế hoạch năm sau không có ý tưởng gì mới so với kế hoạch năm trước thì coi như thất bại. Khởi nghiệp nên có một nhóm người tham gia cùng nhau, bởi làm một mình với sự chủ quan, bốc đồng của tuổi trẻ khó đi đến thành công – ông Tài khuyên các bạn trẻ có ý định khởi nghiệp.

Ông Hứa Cao Trí chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp với các bạn trẻ tại VYLF 2016
Ông Hứa Cao Trí chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp với các bạn trẻ tại VYLF 2016

Với phương châm “nghĩ quốc tế - làm quốc gia”, ông Hứa Cao Trí – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Anco - cho rằng, startup cần xác định đâu là lợi thế, phòng thủ của mình ở thị trường nội địa. Nếu không xác định được điều này, họ sẽ dễ bị các công ty nước ngoài chiếm thị trường ở cả trong và ngoài nước. Việc nhanh chóng tìm ra mảnh đất màu mỡ ở thị trường nội địa và tìm được cách khai thác nó cũng là một trong những yếu tố giúp các mô hình khởi nghiệp quy mô nhỏ thành công bên cạnh những tập đoàn lớn với nhiều năm kinh nghiệm.

Bà Trương Lý Hoàng Phi - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp TPHCM (BSSC) cho biết, VYLF là sự kiện thường niên do BSSC tổ chức. Đây không chỉ là buổi gặp gỡ, trao đổi của các doanh nhân trẻ, các startup mà còn tạo nên một cộng đồng những người trẻ có thể giúp đỡ nhau thành công trong kinh doanh.

VYLF được kỳ vọng là một diễn đàn của giới trẻ, kết nối những bản trẻ năng động để bàn luận và chia sẻ về những vấn đề thời sự; từ đó tạo nên những giá trị thiết thực cho mỗi cá nhân. Nội dung VYLF được thiết kế dành riêng cho những người trẻ hướng đến vai trò lãnh đạo, được dẫn dắt bởi những người từng giữ vai trò lãnh đạo và đang quan tâm tới thế hệ trẻ.