Đó là kết quả từ bài báo “Coastal paddies could emerge as hotspots of arsenic accumulation in rice: A perspective from the Red River Delta” của PGS.TS Nguyễn Ngọc Minh (trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN) và cộng sự, công bố trên tạp chí Applied Geochemistry.
Dù các vùng đất ven biển đang là địa điểm màu mỡ để canh tác lúa, song các bằng chứng gần đây đã cho thấy, gạo có xu hướng tích tụ asen và kim loại nặng nhiều hơn ở các khu vực ven biển. Các thí nghiệm mới nhất của nhóm PGS.TS Ngọc Minh ở các vùng trồng lúa ven biển (cách biển khoảng 10 km) cũng cho thấy hàm lượng asen trong gạo tương đối cao, dao động từ 144,6 đến 631 μg/kg (trung bình: 306,7 μg/kg). Trong khi đó, ngưỡng asen vô cơ trong gạo mà Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc quy định là 200 μg/kg.
“Điều này cho thấy ngoài việc bảo vệ đất canh tác khỏi nguy cơ nước biển dâng, chúng ta cũng cần phải chú ý đến sự ô nhiễm asen đang ngày một gia tăng, bởi đây có thể là một mối đe dọa mới khiến cho khu vực ven biển này càng dễ bị tổn thương hơn”, nhóm nghiên cứu viết trong bài báo.
Mỹ Hạnh