Tại Lễ Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập (1959-2019), Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc phát biểu tại buổi họp báo.

Tới đây, dư địa cho phát triển dựa vào tài nguyên khoáng sản và nguồn nhân lực giá rẻ cũng như đổi mới cơ chế chính sách không còn nhiều, để giải bài toán phát triển bền vững thì “không có cách nào khác là phải đầu tư cho KH&CN”. Trong bối cảnh đang có sự đổi thay như vậy, Lễ Kỷ niệm nhằm “gửi một thông điệp là khoa học vô cùng quan trọng với đất nước, không thể giàu có được nếu không dựa vào KH&CN”, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc phát biểu tại buổi họp báo về Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ Khoa học và Công nghệ.

Bộ Khoa học và Công nghệ, tiền thân là Ủy ban Khoa học Nhà nước, được thành lập theo Sắc lệnh số 016-SL ngày 04/3/1959 của Chủ tịch Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Sau 60 năm xây dựng và phát triển, Bộ Khoa học và Công nghệ đã có những đóng góp quan trọng trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và tiến lên chủ nghĩa xã hội.

Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các nhà khoa học được gửi đi Liên Xô năm 1951. Đây đều là những "hạt giống" quay trở về giữ trọng trách quản lý khoa học trong các ngành khoa học quan trọng. Ảnh: Trung tâm Di sản các nhà Khoa học Việt Nam.

Nhằm ôn lại những dấu mốc, thành tựu Khoa học và Công nghệ quan trọng của ngành và tri ân những đóng góp của các nhà khoa học qua các thời kỳ, trong hai ngày (29-30/11/2019), tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ tổ chức Lễ Kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ.

Tại Lễ Kỷ niệm, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Cố GS Nguyễn Văn Chiển, người đặt nền móng cho ngành địa chất học (thứ hai từ phải sang) cùng đồng nghiệp và học trò khảo sát tại Dinh Chùa, Lạng Sơn, 1962. Ảnh: Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

Những hoạt động quan trọng bên lề Lễ Kỷ niệm gồm có Triển lãm thành tựu 60 năm của Ngành KH&CN và Hội thảo “Khoa học, Công nghệ và đổi mới sáng tạo vì mục tiêu phát triển bền vững”. Triển lãm thành tựu 60 năm của Ngành KH&CN được chia thành 2 khu vực: Khu vực thứ nhất gồm 55 gian hàng của các doanh nghiệp, doanh nghiệp khởi nghiệp, tổ chức khoa học và công nghệ tiêu biểu có nhiều thành tích trong hoạt động khoa học và công nghệ, có sản phẩm, dịch vụ đã được ứng dụng thành công; Khu vực thứ hai là khu trưng bày lịch sử, truyền thống phát triển của ngành khoa học và công nghệ.