Bộ Khoa học và Công nghệ vừa phê duyệt 4 nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia đột xuất liên quan đến chủng mới của virus Corona, trong đó có đề tài nghiên cứu thử nghiệm thuốc điều trị.

Tính đến ngày 11/2, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đã ký Quyết định phê duyệt 4 nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia đột xuất để phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV). Các đề tài này được giao trực tiếp cho 4 tổ chức chủ trì.

Ba đề tài trong số đó nhằm tạo ra các bộ kít chẩn đoán, phân loại bệnh nCoV. Dự kiến trong tháng tới có thể có 3 loại bộ kít để chẩn đoán, phân loại bệnh.

Một trong số ba đề tài phát triển bộ kít chẩn đoán đang chế tạo bộ sinh phẩm RT-PCR và realtime RT-PCR phát hiện nCoV. Đề tài này được giao cho Học viện Quân y chủ trì, phối hợp với Công ty cổ phần công nghệ Việt Á thực hiện.

Hai đề tài còn lại là (i) Nghiên cứu chế tạo hệ thống phát hiện nhanh để sàng lọc nCoV, giao cho Công ty TNHH một thành viên sinh hóa Phù Sa – Biochem chủ trì phối hợp với Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh và Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học và Công nghệ Cần Thơ thực hiện; (ii) Nghiên cứu đặc điểm dịch tễ học, lâm sàng, virus bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV tại Việt Nam giao cho Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức thực hiện.

Trong khi đó, đề tài thử nghiệm thuốc điều trị đặt mục tiêu sẽ thử nghiệm trong vòng 4 tuần hoặc có 10 người bệnh được điều trị lopinavir/ritonavir, hai loại thuốc kháng HIV đã từng có hiệu quả ở một số ít bệnh nhân mắc SARS (bệnh gây ra bởi một virus Corona khác). Trong vòng 12 tháng, nghiên cứu sẽ làm rõ hiệu quả và tính an toàn của việc sử dụng bổ sung lopinavir/ritonavir phối hợp trong điều trị người bệnh nhiễm virus corona mới.

Hiện Trung Quốc cũng đang thử nghiệm lâm sàng hai loại thuốc này đối với nCoV.

Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết sẽ tiếp tục xem xét, phê duyệt một số nhiệm vụ khoa học và công nghệ độc lập cấp quốc gia để phòng, chống dịch bệnh theo hướng: nghiên cứu sản xuất vắc xin, nghiên cứu tác dụng của một số thuốc trong điều trị, sản xuất khẩu trang, quần áo bảo hộ phục vụ công tác phòng chống dịch, xe cứu thương áp suất âm,…

Nguồn:

most.gov.vn