Hai bên vừa ký thỏa thuận gồm các nội dung như phát triển trí tuệ nhân tạo AI, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực an ninh mạng với định hướng hợp tác xây dựng Học viện An ninh Không gian số (Cyber Security Academy) đầu tiên tại Việt Nam.

PGS.TS. Tạ Hải Tùng, Viện trưởng SoICT giới thiệu về chương trình hợp tác nghiên cứu công nghệ cao và đào tạo an ninh mạng giữa Bkav và SoICT. Ảnh: Bkav

Theo PGS.TS Tạ Hải Tùng, Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin và Truyền thông (SoICT), ĐH Bách khoa Hà Nội, "Với vai trò là đơn vị tiên phong đào tạo chất lượng cao trong lĩnh vực công nghệ thông tin từ nhiều năm nay, SoICT đã xác định sứ mệnh của mình trong chuẩn bị nguồn nhân lực chất lượng cao về an toàn thông tin cho đất nước. Để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, không thể thiếu sự hợp tác với các tập đoàn công nghệ hàng đầu, nhất là trong một lĩnh vực đặc thù, đòi hỏi nền tảng về công nghệ chuyên sâu như an toàn thông tin. Và đó chính là lý do của buổi ký kết thỏa thuận hợp tác giữa chúng tôi với một tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực như Bkav”.

Cụ thể, Bkav và SoICT sẽ hợp tác nghiên cứu, phát triển các công nghệ, thuật toán nhận dạng, xác thực, phân tích hình ảnh sử dụng trí tuệ nhân tạo. Trong năm đầu hợp tác, hai bên sẽ tập trung vào việc cung cấp nền tảng mở “AI View Platform” cho các cá nhân, đơn vị, tổ chức cùng phát triển ứng dụng trên nền tảng này.

Về mảng đào tạo an ninh mạng, SoICT và Bkav sẽ hợp tác xây dựng chương trình đào tạo kỹ sư chất lượng cao về an toàn không gian số, định hướng đào tạo chuyên gia với kiến thức chuyên sâu. Tham gia chương trình, sinh viên sẽ được học lý thuyết và thực hành với các giảng viên và chuyên gia giỏi nhất trong lĩnh vực, được thực hành trên các hệ thống diễn tập tiên tiến của Bkav, cũng như trải nghiệm thực tế trong các kỳ thực tập tại các đơn vị cung cấp dịch vụ phòng chống tấn công và đảm bảo an ninh mạng trong và ngoài nước.

Trong năm đầu hợp tác, hai bên sẽ tập trung vào việc cung cấp nền tảng mở “AI View Platform” cho các cá nhân, đơn vị, tổ chức cùng phát triển ứng dụng trên nền tảng này. Ảnh: Bkav

Chia sẻ tại buổi lễ, ông Vũ Thanh Thắng, Viện trưởng Viện Công nghệ AI của Bkav, cho biết: "Sớm nhận thấy năng lực và tiềm năng của Việt Nam trong công nghệ, từ nhiều năm nay, Bkav đã mở rộng lĩnh vực của mình từ an ninh mạng đến nghiên cứu, sản xuất sản phẩm công nghệ cao như smarthome, smartphone, gần đây nhất là trí tuệ nhân tạo với camera AI View... Hợp tác với SoICT là hợp tác giữa hai đơn vị hàng đầu Việt Nam về công nghệ và đào tạo. Định hướng chiến lược của chúng tôi là đưa các sản phẩm, dịch vụ công nghệ cao Make in Vietnam đến với người dùng trong nước và quốc tế, cùng nhau xây dựng Việt Nam trở thành cường quốc về công nghệ".

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn cho rằng sự hợp tác của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội và Bkav đang cụ thể hóa mục tiêu đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ cao gắn với nghiên cứu, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo; cụ thể hoá đào tạo gắn với sử dụng lao động, nhà trường gắn với doanh nghiệp. "Những đặc điểm trên đã thể hiện vai trò tiên phong của trường đại học trong lựa chọn, tạo ra sự kết nối, gắn kết chặt chẽ với doanh nghiệp và hợp tác hiệu quả", ông cho biết.

Ngay sau Lễ ký kết, khóa đào tạo đầu tiên “Ứng cứu sự cố an toàn an ninh mạng” được khai giảng với sự tham gia của gần 40 cán bộ từ hơn 20 công ty và tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam như Viettel, FPT, VCCorp, Base...

Nguồn: