Khu CNC Hòa Lạc hiện đã hội đủ các yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa, bởi vậy phải tranh thủ thời cơ, tiếp tục đầu tư hoàn thiện và chăm chút hạ tầng để nhìn vào là các nhà đầu tư đã muốn đến - Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nhận định trong chuyến đi thăm và làm việc tại Khu công nghệ cao Hoà Lạc sáng 10/7.

Tham gia buổi làm việc có Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh; Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung; và Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà.

Theo báo cáo do quyền Trưởng ban Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc Lưu Hoàng Long trình bày, tính đến thời điểm này, UBND TP Hà Nội đã giao cho Ban Quản lý 1.530 ha trên tổng số 1.586 ha để xây dựng và phát triển Khu CNC Hòa Lạc theo quy hoạch. Trong đó, 240 ha trong tổng số khoảng 1.000 ha đất khả dụng theo quy hoạch đã được các nhà đầu tư sử dụng.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: BTC
Bộ trưởng Chu Ngọc Anh phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: BTC

Đến nay, Khu CNC Hòa Lạc đã thu hút được 94 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký khoảng 89.300 tỷ đồng. 51 dự án trong số đó đang hoạt động với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu 5 năm gần đây đạt hơn 4 tỷ USD.

Trên toàn khu có khoảng 9.000 học sinh, sinh viên và 13.000 lao động (50% lao động có trình độ đại học trở lên).

Một số sản phẩm công nghệ cao được phát triển, sản xuất tại Khu CNC Hòa Lạc bao gồm điện thoại thông minh 5G, thiết bị mạng 5G do Công ty Vinsmart hợp tác với Qualcomm sản xuất; radar cảnh giới biển ứng dụng công nghệ 4G, 5G của Tập đoàn Viettel; cấu kiện động cơ máy bay, các dụng cụ cắt gọt công nghệ cao trong công nghiệp hàng không của Công ty Hanwha (Hàn Quốc)…

Để Khu CNC Hòa Lạc tiếp tục phát triển hơn nữa, ông Long kiến nghị 6 nhóm vấn đề với TP Hà Nội. Trong đó,về công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) và tái định cư, ông kiến nghị UBND TP Hà Nội ứng vốn để thực hiện bồi thường, hỗ trợ GPMB phần diện tích còn lại của Khu CNC Hòa Lạc; hoàn thành xây dựng các khu tái định cư và các công trình phục vụ GPMB cho Khu CNC; bố trí vốn để xây dựng và hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật Khu tái định cư Vai Réo phục vụ GPMB Khu Công nghiệp Bắc Phú Cát cũ theo chỉ đạo của Chính phủ. Ngoài ra, còn có kiến nghị tiếp tục đầu tư hạ tầng kỹ thuật kết nối và hạ tầng xã hội trong Khu; sớm thành lập và đưa vào hoạt động đồn công an, đội cảnh sát PCCC chuyên ngành để đảm bảo công tác quản lý an ninh, trật tự và PCCC của khu...

Một đô thị KH&CNngày càng rõ nét

Nhận định về những thành tựu mà Khu CNC Hòa Lạc đã làm được trong thời gian qua, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh đánh giá, nơi đây đang hình thành ngày càng rõ nét là một đô thị KH&CN, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu trở thành vùng lõi của đô thị Hòa Lạc theo đúng quy hoạch chung đô thị Hòa Lạc đến năm 2030. Nhiều trung tâm khoa học, phát triển công nghệ của các tập đoàn kinh tế lớn, viện nghiên cứu đã được xây dựng và đi vào hoạt động, tạo ra nhiều sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao…

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu. Ảnh: BTC
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu. Ảnh: BTC

Ghi nhận những kết quả trên, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đồng thời chỉ ra một số vấn đề còn tồn tại như tỷ lệ lấp đầy, thu hút đầu tư, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu vẫn khiêm tốn, chưa tương xứng với vị thế của Khu CNC.

Bí thư Vương Đình Huệ cho rằng, “Khu CNC Hòa Lạc hiện đã hội đủ các yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa": Thủ tướng mới phê duyệt Quy hoạch đô thị vệ tinh Hòa Lạc là một trong 5 đô thị vệ tinh đầu tiên của Hà Nội và Khu CNC Hòa Lạc là phần lõi; giao thông từ nội đô lên Hòa Lạc cũng đang rất thuận lợi bởi ngoài Đại lộ Thăng Long còn có đường sắt đô thị. Vì vậy, Bí thư Thành ủy yêu cầu, Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc phải xác định thời cơ và tranh thủ sự đầu tư của T.Ư và Thành phố, tiếp tục hoàn hoàn thiện và chăm chút hạ tầng "để nhìn vào là các nhà đầu tư đã muốn đến".

Bí thư thành ủy Vương Đình Huệ thăm quan các nhà máy trong khu CNC Hòa Lạc. Ảnh: BTC
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ thăm các nhà máy trong Khu CNC Hòa Lạc. Ảnh: BTC

Cũng trong buổi làm việc, Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ đã trồng cây tại Khu Công viên phần mềm; thăm Nhà máy chế tạo linh kiện máy bay Hanwha Aero Engines; thăm và dự lễ cắt băng khánh thành Nhà máy sản xuất thiết bị điện công nghệ cao Á Châu; thăm Nhà máy sản xuất thiết bị điện tử thông minh Vinsmart.

Bí thư thành ủy Vương Đình Huệ và Chủ tịch TP Nguyễn Đức Chung trồng cầy lưu niệm. Ảnh: BTC
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ và Chủ tịchUBND TP Hà NộiNguyễn Đức Chung trồng cây lưu niệm. Ảnh: BTC