Giáo sư Phạm Thành Huy, hiệu trưởng trường ĐH Phenikaa, cho biết, trường ĐH Phenikaa được Nature Index xếp ở vị trí đầu tiên trong các cơ sở giáo dục Việt Nam về bốn lĩnh vực hóa học, vật lý, khoa học trái đất và môi trường, và khoa học sự sống, kế đến là trường ĐHQG TPHCM và Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam…

Kể từ năm 2016, Nature Index tiến hành xếp hạng các cơ sở giáo dục đại học, tổ chức nghiên cứu, các quốc gia và khu vực dựa trên kết quả công bố trên 82 tạp chí khoa học hàng đầu của bốn lĩnh vực khoa học này. Việc tính điểm của Nature Index với công bố của các cơ sở giáo dục, nghiên cứu dựa trên hai chỉ số quan trọng là số lượng bài báo và mức đóng góp vào công trình của các nhà nghiên cứu của các cơ sở này.

Trong bảng xếp hạng mới cập nhật, Nature Index xét đến kết quả nghiên cứu của các cơ sở giáo dục từ ngày 1/3/2020 đến 28/2/2021. Ở giai đoạn này, điểm mạnh của trường ĐH Phenikaa là các bài báo trong hai lĩnh vực vật lý và hóa học với 12 bài báo trong danh mục các tạp chí của Nature Index. Thông số này cũng sát với thực tế là một nửa các nhóm nghiên cứu mạnh và tiềm năng của trường hiện nay đều liên quan đến ngành vật lý. Đánh giá về kết quả này, giáo sư Phạm Thành Huy cho rằng “Việc lọt vào vị trí dẫn đầu một bảng xếp hạng dựa trên đánh giá nội lực nghiên cứu như Nature Index là một vinh dự của Phenikaa. Đây cũng là kết quả từ những nỗ lực xây dựng năng lực của trường thông qua các chính sách đầu tư cho các nhóm nghiên cứu mạnh và tiềm năng, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất gắn liền với năng lực và con người”.