Trong số đó, có những giải pháp đã phát huy tác dụng tức thời trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát như giải pháp cây ATM nhả gạo - nhả khẩu trang cho người khó khăn.

Các dự án vào vòng chung kết Giải thưởng ĐMST và Khởi nghiệp TPHCM (I-Star) 2020 được lựa chọn từ 303 bài dự thi, sau 6 tháng phát động.

Đây là năm thứ ba liên tiếp Giải thưởng I-Star được UBND TPHCM tổ chức nhằm tôn vinh các tổ chức, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong hoạt động ĐMST và khởi nghiệp của thành phố.

40 bài dự thi thuộc 4 nhóm đối tượng, bao gồm: doanh nghiệp khởi nghiệp; giải pháp ĐMST; các tác phẩm báo chí truyền thông; cá nhân / tổ chức có đóng góp tích cực cho cộng đồng - góp phần tạo nên làn sóng ĐMST và khởi nghiệp của TPHCM nói riêng và cả nước nói chung trong nhiều năm qua.

Các bài dự thi vào vòng chung kết đã được đánh giá bởi ban giám khảo và sự bình chọn của cộng đồng.

MiSmart sử dụng máy bay không người lái để tìm diệt sâu bệnh trên cây trồng.
MiSmart sử dụng máy bay không người lái để tìm diệt sâu bệnh trên cây trồng. Ảnh: VH

Trong số 40 ứng viên vào vòng chung kết, có thể kể đến các startup như MVV Everlearn - Hệ thống quản trị trải nghiệm học tập, giúp các tổ chức, doanh nghiệp triển khai hoạt động đào tạo và huấn luyện một cách hiệu quả, chuyên nghiệp và tiết kiệm được chi phí; Heebee - startup ứng dụng công nghệ nano sản xuất mỹ phẩm thiên nhiên Việt Nam; sản phẩm gạch ngói bằng nhựa tái chế của “Pando” với khả năng chịu uốn, chịu nhiệt, chịu kéo và độ mài mòn cao, góp phần giảm rác thải nhựa, bảo vệ môi trường; MiSmart sử dụng công nghệ máy bay không người lái bay trên những cánh đồng cây trồng để phát hiện sâu bệnh và phun thuốc, giúp tiết kiệm đến 99% thuốc trừ sâu, tạo ra sản phẩm nông nghiệp sạch;...

“Cây ATM nhả gạo - nhả khẩu trang” cho những người khó khăn trong dịch Covid-19.
Cây ATM nhả gạo - nhả khẩu trang trong dịch Covid-19. Ảnh: VH

Ngoài ra, còn có những giải pháp ĐMST trong nhiều lĩnh vực xã hội như dự án Sức khỏe người thu gom rác của nhóm học sinh trường THCS Tân Tạo A (quận Bình Tân); sản xuất xà bông giấy từ những nguyên liệu có sẵn trong nhà của nhóm học sinh trường THPT Lê Quý Đôn (quận 3) và cô Lê Thị Thúy giữa cao điểm Covid-19, tiện lợi mang đi và sử dụng; cây ATM nhả gạo - nhả khẩu trang cho những người khó khăn trong dịch Covid-19 của công ty PHGLock; dự án Smartcity của anh Vũ Hoàng Thương nhằm triển khai các cơ sở dữ liệu dùng chung về quản lý đất đai, giao thông, chăm sóc y tế, kết nối chính quyền và người dân,...

Sau khi vào vòng chung kết, các bài dự thi sẽ qua hai vòng chấm điểm của ban giám khảo để tìm ra 3 giải đồng hạng cho mỗi nhóm.

Phần thưởng bao gồm giấy công nhận, cúp lưu niệm và tiền thưởng trị giá 50 triệu đồng/giải. Lễ công bố và trao giải dự kiến diễn ra trong khuôn khổ Tuần lễ ĐMST và Khởi nghiệp TPHCM 2020.