Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo về sự xuất hiện của một loại biến thể mới của virus SARS-CoV-2 mang tên XE. Nó có khả năng lây lan nhanh hơn bất kỳ biến thể nào từng được biết đến trước đây.

Biến thể XE là một chủng virus tái tổ hợp, kết hợp các đặc điểm từ hai dòng phụ BA.1 và BA.2 của Omicron. Virus tái tổ hợp có thể xuất hiện khi nhiều biến thể lây nhiễm cho bệnh nhân cùng lúc, cho phép các biến thể tương tác trong quá trình sao chép, trộn lẫn vật liệu di truyền của chúng và tạo thành virus mới, theo tạp chí Y khoa Anh.

Theo báo cáo của WHO, biến thể mới có khả năng lây truyền cao hơn 10% so với biến thể phụ BA.2 của Omicron. Hiện nay, BA.2 chiếm tới 86% số ca mắc COVID-19 mới toàn cầu và nó đang là chủng virus chiếm ưu thế trên thế giới.

“Biến thể tái tổ hợp XE lần đầu được phát hiện ở Anh vào ngày 19/1. Tính đến cuối tháng ba, số ca nhiễm XE tại Anh đã vượt ngưỡng 600 người, và tốc độ tăng trưởng trung bình là +9,8% mỗi tuần”, WHO cho biết.

“Cho đến nay, chúng ta vẫn chưa có đủ bằng chứng và dữ liệu để đưa ra kết luận về khả năng gây ra bệnh nặng và hiệu quả của các loại vaccine đối với biến thể lai XE”, Susan Hopkins, cố vấn y tế của Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA), nhận định.

Nguồn: Firstpost.com