Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature vào cuối tháng 10/2022, nhà hóa học John Anderson tại Đại học Chicago (Mỹ) và cộng sự đã chế tạo một loại vật liệu mới mang các đặc tính giống nhựa nhưng lại có khả năng dẫn điện như kim loại.

Các chất dẫn điện – từ kim loại đồng, vàng và nhôm, cho đến những chất hữu cơ được tạo ra thông qua kỹ thuật “pha tạp” – đều có chung một đặc điểm, đó là chúng cấu tạo từ các hàng nguyên tử hoặc phân tử thẳng hàng, xếp khít nhau. Điều này cho phép các electron dễ dàng di chuyển qua vật liệu, giống như ô tô di chuyển trên đường cao tốc. Các nhà khoa học trước đây tin rằng vật liệu phải sở hữu những đặc điểm như trên mới có thể dẫn điện một cách hiệu quả.
Trong nghiên cứu mới, Anderson và cộng sự đã sử dụng một cách tiếp cận khác. Họ xâu chuỗi các nguyên tử niken cùng với carbon và lưu huỳnh, tạo thành một chuỗi phân tử có cấu trúc lộn xộn và rối loạn. Điều đáng ngạc nhiên là vật liệu này dẫn điện dễ dàng và mạnh mẽ. Hơn nữa, nó rất ổn định.

“Chúng tôi đã làm nóng nó, làm lạnh nó, cho nó tiếp xúc với không khí và độ ẩm, thậm chí nhỏ axit và bazơ vào nó, nhưng không có chuyện gì xảy ra. Đặc điểm này vô cùng hữu ích khi vật liệu mới được sử dụng để chế tạo các thiết bị hoạt động trong thế giới thực”, Jiaze Xie, thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết.

Nguồn: UPI.com