Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science vào tháng 12/2022, các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Berkeley và Đại học California, Berkeley (Mỹ) đã điều chế thành công một hợp kim của các nguyên tố crom, coban và niken (CrCoNi) có độ cứng lớn nhất trên Trái đất.

Điều thú vị là độ cứng của vật liệu sẽ tăng lên khi nhiệt độ giảm xuống.

“Độ cứng của vật liệu này ở gần mức nhiệt độ của heli lỏng (-253°C) lên tới 500 MPa-Sqrt (đơn vị đo độ cứng). Để so sánh, độ cứng của silic là 1, của khung nhôm trên máy bay chở khách là 35 và của một số loại thép tốt nhất là 100. Vì vậy, 500 là một con số đáng kinh ngạc”, Robert Ritchie, thành viên của nhóm nghiên cứu tại Đại học California, Berkeley, cho biết.

Vật liệu CrCoNi nằm trong nhóm hợp kim entropy cao, gọi tắt là HEA. Hầu hết các hợp kim thông thường đều có một nguyên tố chiếm ưu thế và một tỷ lệ nhỏ các nguyên tố khác trộn lẫn vào. Tuy nhiên, HEA chứa các nguyên tố với tỷ lệ ngang bằng nhau.

Trong tương lai, hợp kim CrCoNi hứa hẹn có nhiều ứng dụng khác nhau. Người ta sẽ dùng nó ở những môi trường khắc nghiệt có thể phá hủy những hợp kim thông thường, ví dụ trong điều kiện nhiệt độ lạnh giá của không gian sâu.

Nguồn: iflscience.com