Vaccine đã tạo ra ra kháng thể trung hòa (Neutralising antibodies để tiêu diệt virus), và tạo ra cả tế bào T (T-cells) cho phép hệ miễn dịch ghi nhớ virus để bảo vệ cơ thể trong tương lai.

Hình minh họa: Voxeu.

Tạp chí Khoa học Lancet (một trong những tạp chí Y khoa hàng đầu thế giới) vừa xuất bản bài báo của nhóm phát triển vaccine Covid-19 của Đại học Oxford. Đây là bài báo chứa kết quả thử nghiệm vaccine giai đoạn 1 (từ tháng 4/2020) tại một số nơi của Anh.

Vaccine mang tên ChAdOx1 nCoV-19, được lấy từ virus gây ra cúm trên tinh tinh, và được gia công để có cấu trúc y hệt virus Corona. Thử nghiệm giai đoạn một được tiến hành trên 1077 người khỏe mạnh (18-55 tuổi), trong đó 543 người được tiêm vaccine ChAdOx1 nCoV-19, và một nửa còn lại - 534 người được tiêm vaccine khác (vaccine viêm màng não - MenACWY) làm đối chứng. Những người tham gia không hề biết mình được tiêm vaccine nào để đảm bảo sự ngẫu nhiên.

Kết quả:

- Vaccine đã tạo ra ra kháng thể trung hòa (Neutralising antibodies để tiêu diệt virus), và tạo ra cả tế bào T (T-cells) cho phép hệ miễn dịch ghi nhớ virus để bảo vệ cơ thể trong tương lai.

- Lượng tế bào T-cells đạt đỉnh trong vòng 14 ngày, trong khi kháng thể diệt virus sẽ đạt đỉnh trong 28 ngày sau khi tiêm vaccine.

- Vaccine vẫn có chút tác dụng phụ là gây sốt và đau đầu nhẹ, nhưng đều có thể giải quyết đơn giản bằng paracetamol. Tác dụng phụ này xảy ra ở 70% người tham gia thử nghiệm, nhưng không hề có nguy hiểm nào xảy ra.

Hiện tại vaccine đang được thử nghiệm ở giai đoạn 3, với việc mở rộng độ tuổi người tham gia (trẻ em, người già,.) và mở rộng số người tham gia lên tới 10,000 người ở các vùng dịch lớn như Brazil, Nam Phi,...

Tuy vẫn còn quá sớm để khẳng định vaccine 100% thành công, vì còn cần theo dõi trong thời gian đủ dài để khẳng định vaccine có thể bảo vệ người lâu dài, cũng như trên lượng mẫu người tham gia đủ lớn nhưng kết quả này cực kỳ ấn tượng và hứa hẹn khả năng thành công rất lớn và mọi người có thêm hi vọng vaccine này sẽ được sử dụng đại trà trước mùa đông năm nay (điểm rất đáng lưu ý là dòng vaccine này có thể sản xuất hàng loạt rất nhanh, và chỉ cuối năm nay có thể sản xuất hàng tỉ liều vaccine).