Bộ kit mới có tên gọi Resolute có khả năng xét nghiệm trực tiếp phản ứng chuỗi polymerase (PCR) mà bỏ qua quá trình xử lý gạc chứa mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân.

Công nhân xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 tại Singapore ngày 10/6/2020. (Ảnh: THX/ TTXVN)

Các nhà khoa học Singapore tại Phòng thí nghiệm quốc gia DSO và Cơ quan Khoa học, công nghệ và nghiên cứu đã cùng phát triển thành công một bộ thử (kit) COVID-19 mới, cho phép giảm đáng kể thời gian xét nghiệm từ 4 giờ xuống còn 2 giờ đồng hồ.

Ngày 18/7, tờStraits Times đưa tin bộ kit mới có tên gọi Resolute có khả năng xét nghiệm trực tiếp phản ứng chuỗi polymerase (PCR) mà bỏ qua quá trình xử lý gạc chứa mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân và sử dụng ít vật liệu hơn các xét nghiệm PCR tiêu chuẩn hiện nay.

Ngoài ra, bộ kit Resolute cũng có thể dễ dàng sử dụng tại các phòng thí nghiệm có trang bị cơ bản, không đòi hỏi các thiết bị quá hiện đại với một lực lượng kỹ thuật viên đào tạo ở mức cơ bản.

Tiến trình xét nghiệm với bộ thử này cũng an toàn hơn với đối với các kỹ thuật viên khi giảm thiểu được nguy cơ phơi nhiễm.

Theo Straits Times, với bộ một kit tiêu chuẩn, trước tiên mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân phải được qua khâu xử lý trước khi đưa vào máy PCR phân tích.

Quá trình này cần tới 3 giờ đồng hồ, bao gồm khâu "hòa" bệnh phẩm với thuốc thử, tiếp đó là thực hiện vài vòng "nhào trộn" với các thuốc thử để có được ribonucleic acid (RNA). Tiếp đó là cho acid này vào một dung dịch phản ứng để có kết quả cuối cùng.

Trong khi đó, quy trình của bộ kit Resolute sẽ là đưa mẫu bệnh phẩm vào một dung dịch pha chế theo công thức đặc biệt trước khi đưa vào máy PCR để phân tích. Kết quả sẽ có trong khoảng 60-90 phút.

Chi phí cho một lần thử bằng bộ kit Resolute được cho ra sẽ thấp hơn các bộ thử PCR tiêu chuẩn hiện nay./.