Đại dịch Covid-19 đã kết thúc ở Na Uy, theo người đứng đầu bộ phận kiểm soát đại dịch ở quốc gia giàu có trên bán đảo Scandinavia này.

Preben Aavitsland, bác sĩ trưởng bộ phận kiểm soát đại dịch tại Viện Y tế Công cộng Na Uy, mới đây đã tweet một biểu đồ cho thấy Na Uy có số ca nhập viện thấp nhất kể từ cuối mùa hè năm ngoái và viết: “Đại dịch đã qua rồi”. “Ở Na Uy, đại dịch đã đến lúc kết thúc. Dịch bệnh sẽ chỉ ảnh hưởng đến một phần rất nhỏ cuộc sống hằng ngày của chúng ta”, Aavitsland nói thêm với báo VG.

Cho đến nay, Na Uy có tỷ lệ ca nhiễm thấp nhất trong cả ba đợt bùng phát dịch kể từ năm 2020 ở châu Âu, nhờ mật độ dân số thấp [diện tích nhỉnh hơn Việt Nam nhưng chỉ có 5,3 triệu dân] và vị trí địa lý tương đối cô lập, cũng như hành động quyết liệt của chính phủ và các cơ quan y tế mỗi khi số ca nhiễm bắt đầu gia tăng.

Các trường hợp mắc Covid và tử vong của nước này thậm chí thấp hơn đáng kể so với nước láng giềng như Thụy Điển hay Đan Mạch - các quốc gia có cách tiếp cận chống dịch tương tự như Na Uy.

Thêm vào đó, 28% người lớn ở Na Uy đã được tiêm chủng đủ hai mũi vaccine, và 42% đã tiêm một liều.

Mật độ dân số thấp và hành động quyết liệt của chính phủ và các cơ quan y tế giúp Na Uy chống dịch thành công cho đến nay.

Aavitsland nói rằng, với số ca nhập viện do Covid-19 rất ít, và tiếp tục giảm do tỷ lệ tiêm chủng tăng, Na Uy sẽ chỉ có các đợt bùng phát cục bộ trong tương lai, và các nhà chức trách sẵn sàng để đối phó.

Trả lời đài truyền hình nhà nước Na Uy NRK, Aavitsland cho biết: “Đợt bùng phát đã qua, không còn nguy hiểm nhưng vẫn còn một số việc phải giải quyết, và chúng ta cần phải cảnh giác".

Theo Aavitsland, sẽ vẫn mất vài năm để đại dịch được kiểm soát trên toàn cầu. Ông cũng nói thêm rằng, các nhà chức trách Na Uy sẽ cố gắng hỗ trợ chuyên môn cho các quốc gia khác. “Đại dịch sẽ không kết thúc cho đến khi nó kết thúc ở tất cả các quốc gia.”

Tuy nhiên không phải tất cả các quan chức y tế Na Uy đều đồng tình với quan điểm của Aavitsland rằng đại dịch đã kết thúc ở Na Uy. Espen Nakstad, Phó tổng giám đốc Tổng cục Y tế Na Uy, cảnh báo đại dịch vẫn chưa "kết thúc hoàn toàn" ở Na Uy, và mọi người không thể lơ là cho đến khi tất cả người lớn được tiêm liều vaccine thứ hai, dự kiến vào tháng 8 hoặc tháng 9 năm nay. “Sau đó, hy vọng chúng ta có thể sống bình thường trở lại, tất nhiên đại dịch chưa thể hoàn toàn kết thúc ở Na Uy cho đến khi nó kết thúc ở tất cả các quốc gia," ông nói.

Camilla Stoltenberg, tổng giám đốc của Viện Y tế Công cộng Na Uy, bổ sung: “Còn quá sớm để tuyên bố đại dịch đã kết thúc ở Na Uy. Preben Aavitsland cũng nhấn mạnh rằng chúng tôi vẫn còn nhiều việc phải làm".

Mới đây, Na Uy đã cho phép cho phép hầu hết các quán bar và nhà hàng mở cửa và người dân tụ tập trở lại, dần gỡ bỏ các biện pháp giãn cách do Covid-19. Thủ đô Oslo và vùng lân cận sẽ nới lỏng một số biện pháp phòng dịch - các phòng tập thể dục, rạp chiếu phim, rạp hát và nhà hàng được hoạt động bình thường. "Chúng tôi đang chấm dứt tình trạng phong tỏa ở Oslo đã kéo dài từ đầu tháng 11/2020", chủ tịch hội đồng thành phố Raymond Johansen nói trong một cuộc họp báo.

Từ ngày 27/5, ở hầu hết các vùng, Na Uy cho phép tổ chức các sự kiện với tối đa 200 người tham dự, đồng thời dỡ bỏ các hạn chế đối với việc tham gia các môn thể thao giải trí.

Chính phủ Na Uy cũng đã rút lại khuyến nghị hạn chế du lịch trong nước.

Nguồn: