Vào ngày 9/4, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố đề xuất ngân sách dài 58 trang cho năm tài chính 2022. Trong đó, ngân sách đầu tư cho Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) là 24,7 tỷ USD – tăng 6,3% so với khoản tiền 23,27 tỷ USD mà NASA nhận được trong năm tài chính 2021.

Khoản tài trợ cho NASA bao gồm 6,9 tỷ USD cho chương trình thám hiểm không gian, trong đó có chương trình Artemis. Năm 2017, Chính quyển Tổng thống Trump đã xây dựng chương trình này với mục tiêu đưa người Mỹ trở lại Mặt trăng vào năm 2024.

“Khi ngân sách tăng lên, chúng tôi sẽ có thêm nguồn lực cần thiết để triển khai các kế hoạch thám hiểm không gian từ Mặt trăng đến sao Hỏa, bao gồm việc đưa phụ nữ đầu tiên và người da màu đầu tiên hạ cánh xuống Mặt trăng theo chương trình Artemis”, Steve Jurczyk, quản trị viên của NASA, cho biết.

Chương trình khoa học Trái đất của NASA dự kiến nhận được 2,3 tỷ USD để phát triển các thế hệ vệ tinh quan sát Trái đất mới nhằm nghiên cứu biến đổi khí hậu, và 2 tỷ USD tiền tài trợ sẽ dành cho mục đích cải thiện dự báo thời tiết.

Khoảng 1,4 tỷ USD sẽ được đầu tư để thương mại hóa ngành công nghiệp không gian và nghiên cứu, phát triển năng lượng sạch. 147 triệu USD sẽ dành cho sáng kiến giáo dục STEM Engagement của NASA với mục tiêu thu hút sinh viên trên toàn quốc tham gia cùng NASA trong các lĩnh vực STEM.

Nguồn: UPI.com