Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Aging vào tháng 12/2021, các nhà khoa học Nhật Bản đã thử nghiệm thành công một loại vaccine mới có khả năng loại bỏ các tế bào lão hóa trong cơ thể chuột, giúp kéo dài tuổi thọ của loài động vật gặm nhấm này và đảo ngược một số dấu hiệu của bệnh liên quan đến tuổi tác.

Nhóm nghiên cứu tin rằng kết quả thử nghiệm là một bước tiến lớn trên con đường tạo ra một loại vaccine tương tự cho con người.

“Về lý thuyết, cách tiếp cận tương tự sẽ hoạt động ở người, nhưng câu hỏi lớn đặt ra là liệu vaccine có an toàn hay không. Để tìm hiểu điều đó, các nhà khoa học sẽ cần tiến hành những nghiên cứu bổ sung trên động vật linh trưởng và cuối cùng là con người”, Paul Robbins, giáo sư tại Đại học Minnesota, cho biết.

Loại vaccine mới nhắm mục tiêu vào các tế bào lão hóa – những tế bào đã ngừng nhân lên do bị tổn thương hoặc căng thẳng. Các tế bào này tích tụ khi chúng ta già đi, do hệ thống miễn dịch trở nên kém hiệu quả hơn trong việc loại bỏ chúng ra khỏi cơ thể. Tế bào lão hóa giải phóng các hợp chất gây viêm, làm tổn thương các tế bào khỏe mạnh lân cận, góp phần gây ra một loạt các bệnh liên quan đến tuổi tác bao gồm ung thư, Alzheimer và xơ vữa động mạch.

Nguồn: Livescience.com