Trong cuộc họp báo ngày 20/2, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus nói số ca mắc coronavirus ở phần còn lại của thế giới rất thấp so với ở Trung Quốc, nhưng cũng cảnh báo rằng tình trạng này có thể sẽ sớm thay đổi.

Số lượng ca nhiễm mới ở Trung Quốc có xu hướng giảm đi, tuy nhiên dấu hiệu đáng lo ngại là số lượng lớn ca nhiễm xuất hiện mới Hàn Quốc và hai trường hợp ở Iran nhiễm virus mà chưa từng ra nước ngoài.

Lây lan ở Iran

"Hai người Iran, dương tính với chủng mới virus corona, đã chết vì biến chứng hô hấp, lão hóa và hệ thống miễn dịch suy yếu," phát ngôn viên của Bộ Y tế Cộng hòa Hồi giáo Iran, Kianoush Jahanpour, cho biết vào hôm 19/2.

Hai người là cư dân của các huyện riêng biệt trong tỉnh Qom và không đi du lịch đến Trung Quốc và cũng không rời khỏi khu vực, IRNA, hãng thông tấn chính thức của nước này, đưa tin. Rất có thể SARS-CoV-2 đã lây nhiễm bên trong khu vực Qom.

Người đứng đầu Cơ quan phụ trách các bệnh truyền nhiễm của Bộ Y tế, Mohammad Mehdi Gouya, cho biết hôm thứ Năm: đã có thêm 2 trường hợp được xác nhận tại Qom và có 5 trường hợp nghi nhiễm đã được chuyển đến Tehran.

Trung tâm kiểm dịch đối với các trường hợp nghi ngờ nhiễm virus corona tại Tehran, ngày 5/2/2020.

Ổ dịch mới ở Hàn Quốc

Hàn Quốc vừa chứng kiến "bước nhảy vọt" từ 104 lên 156 ca nhiễm virus. Hãng thông tấn Yonhap đang báo cáo rằng 41 trong tổng số 52 ca nhiễm mới, nằm ở thành phố Daegu, cách Seoul 300km về phía đông nam và tỉnh Bắc Gyeongsang lân cận.

Ổ dịch này nằm ở phía tây nam thành phố Daegu - nơi có 2,5 triệu cư dân - và được cho là có liên quan đến một phụ nữ 61 tuổi được xác nhận bị nhiễm virus hồi đầu tuần. Khoảng 1.000 thành viên của nhóm tôn giáo này đã được yêu cầu tự cách ly.

3 ca khác xuất hiện ở Seoul, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố.

Đến hôm nay, hơn 400 thành viên của nhóm này đã xuất hiện các triệu chứng bệnh, theo báo cáo của Reuters.

Các khu chăm sóc đặc biệt của thành phố đã được thiết lập ở Daegu và Cheongdo.

Thị trưởng của Daegu mô tả sự kiện này là một "cuộc khủng hoảng chưa từng có" và kêu gọi người dân trong thành phố ở trong nhà.

Hai bệnh nhân đi tàu Diamond Princessqua đời

Ngày 20/2, hai hành khách Nhật Bản bị nhiễm virus corona trên tàu du lịch Diamond Princess, được thông báo đã qua đời. Bệnh nhân nam, 87 tuổi, đến từ quận Kanagawa phía nam Tokyo, bị hen phế quản. Bệnh nhân nữ, 84 tuổi, đến từ Tokyo chết vì viêm phổi được cho là do virus corona gây ra, hôm 19/2.

Cả hai đều ở độ tuổi 80 với điều kiện sức khỏe yếu, qua đời khi đang được điều trị trong bệnh viện. Hai bệnh nhân này đã được đưa ra khỏi tàu Diamond Princess - đang bị cách ly ở Nhật Bản - vào tuần trước để điều trị, khi bắt đầu xuất hiện triệu chứng.

Tàu Diamond Princess.

Ít nhất 621 người trên tàu đã thử nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, tàu này hiện là ổ dịch lớn nhất bên ngoài Trung Quốc. Diamond Princess đã chở tổng cộng 3.700 người và những hành khách đã thử nghiệm âm tính với virus đã bắt đầu rời tàu từ hôm 19/2, sau đợt cách ly 14 ngày.

Tính đến 9h00 ngày 21-2-2020, trên thế giới có 76.724 trường hợp xác nhận mắc SARS-CoV-2, 2.247 trong số đó đã tử vong. Đa số bệnh nhân và trường hợp tử vong là ở Trung Quốc, tuy nhiên mới đây xuất hiện các ca nhiễm và tử vong ở Iran, Hàn Quốc, Nhật Bản và trên tàu Diamond Princess - ổ dịch lớn nhất bên ngoài Trung Quốc.

Việt Nam có 16 trường hợp xác nhận nhiễm SARS-CoV-2, trong đó đã điều trị khỏi 15 trường hợp.