Mỹ đã ghi nhận 971 trường hợp mắc bệnh sởi trong năm tháng đầu năm 2019, vượt qua tổng số ca nhiễm sởi của bất kỳ năm nào kể từ năm 1992.

Tiêm chủng là cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh sởi. Ảnh: AFP
Tiêm chủng là cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh sởi. Ảnh: AFP

Bệnh sởi lây truyền rất nhanh qua đường hô hấp, chủ yếu ở trẻ em trong độ tuổi đi học. Các triệu chứng của bệnh sởi bao gồm sốt cao, phát ban khắp cơ thể, nghẹt mũi và mắt đỏ.

Trước đó, Mỹ tuyên bố chính thức loại trừ dịch sởi vào năm 2000. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) định nghĩa dịch sởi được dập tắt khi không có sự lây truyền bệnh liên tục từ 12 tháng trở lên trong một khu vực địa lý cụ thể.

CDC cảnh báo, với tình hình hiện nay Mỹ có nguy cơ mất đi tình trạng loại bỏ được căn bệnh này. Đây có thể là hậu quả của phong trào anti-vaccine đang có xu hướng gia tăng, khiến các bậc cha mẹ không cho con mình đi tiêm chủng.

“Bệnh sởi có thể phòng ngừa. Cách để chấm dứt dịch sởi lần này là đảm bảo tất cả trẻ em và người lớn đều được tiêm chủng vaccine. Tôi muốn cam đoan một lần nữa với các bậc cha mẹ rằng, vaccine an toàn và không gây ra bệnh tự kỷ”, Robert Redfield, giám đốc CDC, nhấn mạnh.