Các quan chức Hoa Kỳ đang xem xét liệu Facebook, Google, Amazon và Apple có đang trở nên độc quyền và hạn chế các đối thủ cạnh tranh một cách bất hợp pháp.

Google là một trong các công ty công nghệ lớn đang bị điều tra.

Bộ Tư pháp Mỹ đang mở một cuộc rà soát chống độc quyền nhằm vào các công ty công nghệ lớn, trong bối cảnh ngày càng xuất hiện nhiều những chỉ trích về quyền lực mà các công ty này đang nắm giữ.

Cuộc điều tra sẽ tập trung vào khiếu nại rằng các công ty công nghệ lớn này đang kìm hãm sự cạnh tranh của các công ty đối thủ một cách bất hợp pháp.

"Báo cáo của Bộ Tư pháp sẽ xem xét các mối quan tâm của người tiêu dùng, doanh nghiệp và doanh nhân đã bày tỏ về công cụ tìm kiếm, phương tiện truyền thông xã hội và một số dịch vụ bán lẻ trực tuyến", Bộ Tư pháp nói trong một tuyên bố.

Bộ Tư pháp sẽ điều tra hoạt động của các nền tảng trực tuyến bao gồm Facebook, Google, Amazon và Apple.

Cuộc điều tra diễn ra trong bối cảnh các kêu gọi từ các nhà lập pháp, bao gồm cả các ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ như Elizabeth Warren, rằng các công ty này nên chịu sự giám sát kỹ lưỡng hơn.

Tuần trước, Facebook, Google và Amazon đã chịu chỉ trích từ tiểu ban Hạ viện về độc quyền và thị phần quá lớn trong các thị trường bao gồm quảng cáo kỹ thuật số, thương mại điện tử và điện toán đám mây.

Các nhà lập pháp đã đặt câu hỏi cho Amazon về các khoản phí mà họ thu từ người bán bên thứ ba trên nền tảng này và liệu điều này có tạo ra sự độc quyền về quyền lực hay không. Họ cũng đặt câu hỏi cho các giám đốc điều hành của Facebook về các hoạt động mua lại các công ty khởi nghiệp và sao chép các tính năng của các công ty khởi nghiệp từ chối bán.

Các nhà lập pháp cũng chỉ trích Facebook về kế hoạch ra mắt một loại tiền điện tử toàn cầu, được gọi là Libra. Trong phiên điều trần, Thượng nghị sĩ Sherrod Brown ở bang Ohio cho rằng Facebook đang tỏ ra kiêu ngạo khi cố gắng ra mắt một dịch vụ tài chính kỹ thuật số sau những bê bối lớn về quyền riêng tư.

Vào tháng 7, Ủy ban Thương mại Liên bang đã phạt Facebook 5 tỷ USD vì xử lý dữ liệu người dùng không phù hợp xung quanh vụ bê bối Cambridge Analytica năm 2018.

"Facebook rất nguy hiểm", Brown nói và so sánh công ty này với một đứa trẻ nghịch lửa. "Nó liên tục đốt nhà và gọi đó là kinh nghiệm học tập. Liệu mọi người có nên tin tưởng Facebook với tài khoản ngân hàng và tiền của họ không?"

Cuộc điều tra của Bộ Tư pháp đang được tiến hành, nhật báo Phố Wall đưa tin hôm 23/7. Bộ đã tổ chức một buổi thuyết trình riêng với sự tham gia của các nhà phê bình của các công ty công nghệ lớn, những người này đã giới thiệu cho các nhà lập pháp các mối quan tâm và lập luận để chia nhỏ các công ty này.

Facebook, Alphabet (công ty mẹ của Google), Amazon và Apple đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận.

Nguồn: