Công ty công nghệ sinh học Ena Respiratory của Úc cho biết đang phát triển một loại thuốc xịt mũi để cải thiện hệ thống miễn dịch của con người nhằm chống lại cảm lạnh thông thường và cúm, thuốc này đã làm giảm đáng kể sự phát triển của virus corona trong một thử nghiệm trên động vật.

Một nghiên cứu trên chồn sương cho thấy sản phẩm xịt mũi của Ena Respiratory, có tên INNA-051, có tiềm năng sử dụng bổ sung cùng với vắc-xin để làm giảm 96% lượng virus SARS-CoV-2.

Hình minh họa. Nguồn: Getty Images

Ena Respiratory cho biết họ sẽ sẵn sàng thử nghiệm INNA-051 trên người trong vòng chưa đầy bốn tháng, tùy thuộc vào các nghiên cứu độc tính và sự chấp thuận của cơ quan quản lý.

Công ty đã huy động được 11,7 triệu đô la Úc (8,24 triệu USD) để phát triển loại thuốc xịt này. Các nhà đầu tư bao gồm công ty đầu tư mạo hiểm Brandon Capital Ltd, chính phủ liên bang Úc, quỹ hưu trí và công ty công nghệ sinh học khổng lồ CSL Limited.

Ngoài ra, Úc đã ký kết thỏa thuận với một số công ty dược để đảm bảo có nguồn cung vắc-xin Covid-19.

Cho đến nay, Úc đã báo cáo 875 trường hợp tử vong và chỉ hơn 27.000 trường hợp nhiễm Covid-19, ít hơn nhiều so với con số được báo cáo ở các nước phát triển khác.

Nguồn:
https://www.reuters.com/article/us-health-coronavirus-australia-nasalspr/australian-firm-says-its-nasal-spray-reduced-coronavirus-growth-in-animal-study-idUSKBN26J04T