Mới đây Airbus công bố ba mẫu thiết kế máy bay thương mại không phát thải đầu tiên trên thế giới. Nhà sản xuất máy bay châu Âu này cũng tuyên bố máy bay chạy bằng nhiên liệu hydro có thể đi vào hoạt động vào năm 2035.

Ba thiết kế này, được Airbus gọi chung là các thiết kế ZEROe, đại diện cho ba cách tiếp cận khác nhau về công nghệ và khí động học để phát triển các chuyến bay thương mại không phát thải.

Giám đốc điều hành của Airbus, Guillaume Faury cho biết: “Đây là một thời khắc lịch sử đối với toàn bộ lĩnh vực hàng không thương mại và chúng tôi dự định sẽ đóng vai trò dẫn đầu trong quá trình chuyển đổi quan trọng nhất mà ngành này từng thấy.”

“Những mẫu thiết kế mà chúng tôi đã công bố thể hiện tham vọng trong việc định hướng một tầm nhìn táo bạo cho tương lai với các chuyến bay không phát thải. Tôi thực sự tin tưởng rằng việc sử dụng hydro có khả năng làm giảm đáng kể tác động đến khí hậu của ngành hàng không.”

Hình minh họa. Nguồn: Airbus/PA

Cả ba chiếc máy bay này sẽ được trang bị động cơ tuabin khí đã được sửa đổi để đốt cháy hydro lỏng làm nhiên liệu, và dùng pin nhiên liệu hydro để tạo ra năng lượng điện.

Tuy nhiên sẽ cần đầu tư lớn vào cơ sở hạ tầng tiếp nhiên liệu tại các sân bay để các máy bay thương mại chạy bằng hydro có thể hoạt động được.

“Những mẫu thiết kế này sẽ giúp chúng tôi khám phá và hoàn thiện thiết kế của chiếc máy bay thương mại không phát thải đầu tiên trên thế giới mà chúng tôi dự định đưa vào phục vụ vào năm 2035,” Faury cho biết. Nhưng “quá trình chuyển đổi sang năng lượng hydro sẽ đòi hỏi hành động từ toàn bộ hệ sinh thái hàng không.”

Nguồn: https://www.sciencefocus.com/news/airbus-reveals-zero-emission-hydrogen-plane-concepts/