Pháp vừa chính thức đưa vào vận hành O’MEGA1, nhà máy điện Mặt trời nổi lớn nhất châu Âu ở thị trấn Piolenc, thuộc khu vực phía đông nam nước này.

Ảnh: Akuo Energy.
Ảnh: Akuo Energy.

Nhà máy O’MEGA1 do công ty Akuo Energy xây dựng có công suất lắp đặt là 17 megawatt (MW). Nó bao gồm 47.000 tấm pin quang điện, bao phủ diện tích 17 ha trên một mặt hồ. Nhà máy sản xuất 100% năng lượng xanh, cung cấp đủ điện năng cho 4.700 hộ gia đình.

“Đây là nhà máy năng lượng Mặt trời nổi đầu tiên tại Pháp và cũng là lớn nhất ở châu Âu. Chúng tôi gắn những tấm pin với phao ở trên mặt đất trước, sau đó kéo chúng xuống nước để lắp ráp và kết nối với mạng phân phối điện”, Eric Scotto, giám đốc điều hành của Akuo Energy, cho biết.

Nhà máy điện Mặt trời nổi là một hướng đi đầy hứa hẹn cho sự phát triển của năng lượng tái tạo, đặc biệt là ở các khu vực có mật độ dân số cao và thiếu đất trống.

Nhà máy điện Mặt trời nổi sẽ làm giảm lượng ánh sáng Mặt trời chiếu xuống nước, góp phần ngăn chặn sự phát triển của các loài tảo gây hại cho cá và làm chậm tốc độ bay hơi của các hồ chứa.