Rick Slayman, bệnh nhân đầu tiên được ghép thận lợn biến đổi gene, đã qua đời chỉ hai tháng sau ca phẫu thuật mang tính đột phá.

Rick Slayman, bệnh nhân đầu tiên được ghép thận lợn biến đổi gene. Ảnh: Naijaonpoint.
Rick Slayman, bệnh nhân đầu tiên được ghép thận lợn biến đổi gene. Ảnh: Naijaonpoint.

Rick Slayman (62 tuổi), bệnh nhân đến từ Weymouth, bang Massachusett đã sống chung với căn bệnh thận giai đoạn cuối, phải chạy thận nhân tạo để có thể sống sót. Ông trải qua ca phẫu thuật ghép thận kéo dài bốn giờ tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (Mỹ) vào ngày 16/3. Các bác sĩ hy vọng quả thận lợn có thể tồn tại nhiều năm trong cơ thể bệnh nhân.

Thận lợn biến đổi gene do công ty eGenesis có trụ sở tại Cambridge cung cấp. Bằng cách sử dụng công cụ chỉnh sửa gene CRISPR, họ đã sửa đổi 69 vị trí trên DNA của lợn nhằm mục đích ngăn chặn sự đào thải sau quá trình cấy ghép và giảm nguy cơ virus tiềm ẩn trong thận lợn có thể lây nhiễm cho người nhận.

Trong một tuyên bố vào ngày 11/5, Bệnh viện Đa khoa Massachusetts cho biết họ vô cùng đau buồn trước sự ra đi đột ngột của Slayman. Hiện tại, họ chưa tìm ra nguyên nhân khiến bệnh nhân này tử vong sau một thời gian nhận nội tạng mới.