Ngày 20/2, Nga đã cấp phép sử dụng loại vắcxin ngừa COVID-19 có tên CoviVac do Trung tâm Chumakov Centre phát triển và sản xuất.

Vắcxin CoviVac. (Nguồn: Reuters)

Ngày 20/2, Nga đã cấp phép sử dụng loại vắcxinngừa COVID-19 có tên CoviVac do Trung tâm Chumakov Centre phát triển và sản xuất.

Đây là loại vắcxinthứ 3 được Nga cấp phép sử dụng trong nước, sau 2 loại vắcxinlà Sputnik V của Viện Gamaleya và 1 loại vắcxincủa viện Vector.

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã công bố thông tin này trên truyền hình. Ông bày tỏ sự tự hào khi Nga là quốc gia duy nhất hiện sở hữu 3 loại vắcxinngừa COVID-19.

Nga đã cấp phép sử dụng Sputnik V hồi tháng 8/2020 và giai đoạn thử nghiệm sau cùng bắt đầu vào tháng 9.

Đến tháng 12, Nga triển khai chương trình tiêm chủng sử dụng vắcxinSputnik V trên diện rộng sau khi kết quả các cuộc thử nghiệm sơ bộ cho thấy vắcxinnày đạt hiệu quả tới 91,4%.

Theo thông báo ngày 10/2 của Bộ Y tế Nga, kể từ đó đến nay, hơn 2 triệu người Nga đã được tiêm chủng ít nhất mũi đầu của vắcxinSputnik V. Hiện Nga đã bắt đầu triển khai tiêm chủng vắcxincủa viện Vector.

Không giống như vắcxinSputnik V có cơ chế sử dụng virus vô hại đưa protein của SARS-CoV-2 vào tế bào người, giúp kích thích phản ứng miễn dịch, vắcxinCoviVac là loại vắcxinhàm chứa toàn thành phần virus, qua đó được đánh giá là loại vắcxincó khả năng bảo vệ người dùng trước mọi biến thể của virus SARS-CoV-2. Hiện Nga chưa triển khai tiêm chủng loại vắcxinnày.

Cùng ngày, theo Phó Thủ tướng Nga Tatiana Golikova, nước này sẽ sản xuất 88 triệu liều vắcxinCOVID-19 trong nửa đầu năm nay, trong đó có 83 triệu liều vắcxinSputnik V.

Theo bà, 59 triệu liều vắcxintrong số đó sẽ được phân phối cho các chương trình tiêm chủng trong nước.

Đến nay, Nga đã sản xuất tổng cộng 11,1 triệu liều vắcxin, trong đó có 7,9 triệu liều đã được phân phối cho các chương trình tiêm chủng nội địa.

Ngày 20/2, Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga (RDIF) cho biết Ghana đã cho phép sử dụng khẩn cấp vắcxinSputnik V trong nỗ lực đối phó với đại dịch COVID-19 đang hoành hành. Như vậy, Ghana đã trở thành quốc gia thứ 31 trên thế giới và quốc gia thứ 5 ở châu Phi cấp phép sử dụng khẩn cấp vắcxinSputnik V của Nga.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Đại dương, ngày 20/2 New Zealand đã chính thức triển khai rộng rãi việc tiêm chủng vắcxinngừa COVID-19 cho lực lượng biên phòng và nhân viên kiểm dịch biên giới sau khi tiến hành tiêm chủng cho một nhóm nhỏ các nhân viên y tế trong ngày hôm trước.

Phát biểu trước các phóng viên ở thành phố Auckland, quan chức Bộ Y tế New Zealand Ashley Bloomfield tuyên bố khởi động chương trình tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử đất nước, bắt đầu bằng với tiêm vắcxinPfizer-BioNtech cho lực lượng kiểm soát biên giới, một bước quan trọng trong việc bảo vệ người dân New Zealand.

Vào đầu tuần này, khi New Zealand tiếp nhận 60.000 liều vắcxinPfizer-BioNTech đầu tiên, Thủ tướng Jacinda Ardern tuyên bố nước này đã đặt mua đủ lượng vắcxinđể tiêm miễn phí cho hơn 5 triệu người và tất cả người nước ngoài đang có mặt ở đây. Chiến dịch tiêm chủng ở New Zealand dự kiến sẽ hoàn thành trong 1 năm./.