Chính phủ New Zealand vừa chính thức cấm sử dụng túi nhựa dùng một lần, đồng thời sẽ phạt nặng các doanh nghiệp cố tình sản xuất mặt hàng này và bán ra thị trường.

Ảnh: Shutterstock.
Ảnh: Shutterstock.

Lệnh cấm được công bố vào tháng 8 năm ngoái và bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 1/7/2019.

“Người dân New Zealand tự hào về danh tiếng xanh, sạch của đất nước và chúng tôi muốn sống đúng theo điều đó. Một trong những giải pháp chúng tôi đang thực hiện là chấm dứt việc sử dụng các túi nhựa dùng một lần”, Eugenie Sage, Bộ trưởng Bộ Môi trường New Zealand, cho biết.

Theo quy đinh mới, các công ty cố tình phá vỡ lệnh cấm của New Zealand sẽ phải chịu mức phạt lên tới 67.000 USD. Trước đó, khoảng 65.000 người dân New Zealand đã ký vào một bản kiến ​​nghị gửi tới Chính phủ vào năm 2018 yêu cầu cấm hoàn toàn túi nhựa trên phạm vi cả nước.

Hiện nay, ô nhiễm rác thải nhựa là một trong những vấn đề nghiêm trọng trên phạm vi toàn cầu, với khoảng 1 triệu con chim và hơn 100.000 động vật có vú sống trên biển bị thương hoặc bị chết mỗi năm. Nguyên nhân chủ yếu là do chúng mắc kẹt vào các loại bao bì nhựa hoặc vô tình nuốt phải trong quá trình kiếm ăn.