Tàu vũ trụ New Horizons của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ tiến hành khám phá một thiên thể bí ẩn, có kích thước bằng ngọn núi ở bên ngoài quỹ đạo của sao Diêm Vương trong những ngày đầu năm 2019.

Thiên thể Ultima Thule nằm trong Vành đai Kuiper. Ảnh: AFP
Thiên thể Ultima Thule nằm trong Vành đai Kuiper. Ảnh: AFP

Nếu mọi chuyện diễn ra theo đúng kế hoạch, đây sẽ là thiên thể xa nhất trong không gian mà con người từng ghé thăm.

Đối tượng mà tàu vũ trụ chạy bằng năng lượng hạt nhân New Horizons tiếp cận tên là Ultima Thule, được biết đến với tên gọi chính thức là 2014 MU69.

Hiện nay, Ultima Thule bay cách Trái đất khoảng 6,4 tỷ km. NASA không biết về sự tồn tại của Ultima Thule cho đến khi tàu New Horizons được phóng đến sao Diêm Vương vào năm 2006.

Thậm chí các nhà khoa học không đủ dữ liệu để xác nhận sự tồn tại của nó cho đến khi họ sử dụng Kính thiên văn Hubble vào tháng 5/2009 với một máy ảnh nâng cấp.

“Ultima Thule không đủ lớn để có các yếu tố địa chất giống một hành tinh, và nó cũng không bao giờ được sưởi ấm bởi ánh sáng Mặt trời”, Alan Stern, người phụ trách sứ mệnh New Horizons, cho biết.

Theo NASA, Ultima Thule là tàn dư của quá trình hình thành hệ Mặt trời. Việc chụp ảnh và nghiên cứu nó sẽ giúp các nhà khoa học giải thích sự hình thành và phát triển của các hành tinh.