Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos, mỗi năm họp một phiên, được coi là một trong những hội nghị mang tính “kiến tạo thế giới”. Từ 22 đến 25.1.2019 sắp tới, tại Davos-Klosters, Thuỵ Sĩ, 8 gương mặt sẽ ngồi chủ trì câu chuyện “Toàn cầu hoá 4.0”, và là những người “lạ lùng” nhất đã được lựa chọn.

Ảnh: Diễn đàn kinh tế thế giới WEF
Ảnh: Diễn đàn kinh tế thế giới WEF

Hội nghị thường niên diễn đàn kinh tế thế giới tại Davos quy tụ hàng ngàn nhà lãnh đạo từ doanh nghiệp, chính phủ, xã hội dân sự, khoa học, truyền thông và nghệ thuật để thảo luận về những thách thức chính trị, kinh tế, xã hội và môi trường toàn cầu.

Chủ đề của Hội nghị thường niên năm 2019 là “Toàn cầu hóa 4.0: Định hình một kiến ​​trúc toàn cầu trong kỷ nguyên của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư”. Các đồng chủ trì hội nghị năm 2019 là những người ghi dấu ấn mạnh mẽ trong lĩnh vực của mình và mang đến cho nhiều kinh nghiệm, khả năng lãnh đạo và chuyên môn về quản trị quốc tế, kinh doanh, chính trị, bảo vệ môi trường, cứu trợ nhân đạo và kinh doanh xã hội.

Basima Abdulrahman là người sáng lập KESK, một trong những chuyên gia tư vấn kiến ​​trúc bền vững đầu tiên của Iraq. Kesk – theo ngôn ngữ của dân tộc Kurd ở châu Phi nghĩa là xanh. Niềm đam mê xây dựng bền vững của cô bắt đầu khi cô đang học thạc sĩ về kỹ thuật kết cấu tại Đại học Auburn ở Mỹ. Abdulrahman làm việc để cải thiện môi trường và thúc đẩy sự gắn kết xã hội ở khu vực phía bắc của Erbil – vùng đất vẫn còn được biết đến là nơi diễn ra chiến tranh. Cô cũng là một diễn giả TEDx và diễn đàn môi trường Trailblazer.

Juan David Aristizábal là người đồng sáng lập tổ chức giáo dục Todos por la Colombia - Phong trào xã hội đầu tiên đoàn kết mọi người với niềm tin chính trị và tư tưởng khác nhau để đáp ứng các ưu tiên giáo dục quan trọng. Ông là một tác giả, phát thanh viên, doanh nhân xã hội, và là một nhà báo, ông điều tra và báo cáo về các nhà đổi mới Mỹ Latinh đang thay đổi khu vực. Ông lãnh đạo một phong trào ở cơ sở thông qua Los Zúper, một nền tảng chuẩn bị cho giới trẻ và các nhà giáo dục ở Colombia để xây dựng các kỹ năng lãnh đạo cho Thế kỷ 21.

Noura Berrouba là thành viên của Nghị viện Thanh niên châu Âu và là thành viên hội đồng của Hội đồng các tổ chức thanh niên quốc gia Thụy Điển (LSU). Cô là đại diện thanh niên chính thức của Thụy Điển tại Liên Hợp Quốc vào năm 2016 và được bổ nhiệm vào Hội đồng tư vấn Chính phủ Thụy Điển về tiêu dùng bền vững vào năm 2018. Là một giảng viên, tham luận viên và bình luận viên, Berrouba đã dành cả cuộc đời của mình để ủng hộ một chế độ công dân cởi mở, khoan dung và tích cực – những giá trị vẫn còn chưa được tiếp cận đầy đủ trong cộng đồng thanh niên thế giới.

Jim Yong Kim trở thành Chủ tịch thứ 12 của Ngân hàng Thế giới vào năm 2012 và được bầu lại vào năm 2016 với nhiệm kỳ năm năm. Ông lấy bằng Bác sĩ Y khoa từ Harvard và sau đó là Tiến sĩ Nhân chủng học, và tiếp tục đồng sáng lập Đối tác Y tế (PIH), nơi cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế cho một số cộng đồng nghèo nhất thế giới. Kim làm cố vấn cho tổng giám đốc của Tổ chức Y tế Thế giới và là giám đốc của bộ phận phòng chống HIV / AIDS. Ông đã được trao học bổng của MacArthur Foundation vào năm 2003. Dưới sự quản lý của ông, Ngân hàng Thế giới đã là một lực lượng hàng đầu cho sự thay đổi trong việc thúc đẩy tăng trưởng bao trùm và phát triển nguồn nhân lực.

Julia Luscombe là Giám đốc Sáng kiến ​​Chiến lược tại Feed America, một tổ chức phi lợi nhuận nhằm chấm dứt nạn đói ở Hoa Kỳ thông qua mạng lưới các ngân hàng thực phẩm trên toàn quốc. Cô tốt nghiệp Chương trình Huntsman về Nghiên cứu Quốc tế và Kinh doanh tại Đại học Pennsylvania, có bằng Thạc sĩ Phát triển Kinh tế Địa phương tại Trường Kinh tế London. Luscombe là một người quản lý và quản lý toàn cầu tại Chicago Hub và đam mê tạo ra các giải pháp cho các vấn đề xã hội và kinh doanh phức tạp.

Mohammed Hassan Mohamud là Chủ tịch trại tị nạn Kakuma ở Kenya, một trong những trại tị nạn lớn nhất thế giới. Được thành lập vào năm 1992 do hậu quả của cuộc nội chiến Sudan, trại có gần 150.000 người đã phải di dời do xung đột ở các nước láng giềng. Mohamud đã dành 20 năm qua để sống như một người di tản và dành cả cuộc đời của mình để bảo vệ quyền tị nạn và phòng ngừa xung đột. Là người từng giành học bổng của đại học danh giá Princeton của Mỹ, anh từ chối các cơ hội “đổi đời” khác, mà chọn giúp những người yếu thế hơn mình đổi đời...

Satya Nadella là Giám đốc điều hành của Microsoft từ năm 2014. Sinh ra ở Ấn Độ, ông đã học ngành kỹ thuật điện trước khi chuyển đến Hoa Kỳ để theo đuổi các nghiên cứu sâu hơn về khoa học máy tính. Tại Microsoft, ông phụ trách các dự án điện toán đám mây và xác định sứ mệnh của mình là trao quyền cho mọi người và mọi tổ chức trên hành tinh để đạt được nhiều hơn nữa.

Akira Sakano là Chủ tịch của Zero Waste Academy, một tổ chức môi trường phi lợi nhuận đang giúp thị trấn nhỏ Kamikatsu của Nhật Bản trở thành địa danh “không có rác thải” vào năm 2020. Sứ mệnh mà cô gái nhỏ này tự vác lên người, là trở thành người hướng dẫn thế giới trở nên ít rác thải nhất có thể.