Các nhân viên y tế Mỹ cho biết: dịch nhiễm khuẩn E.Coli - gây chết người trên khắp nước Mỹ- trong thời gian qua có liên quan đến loại rau diếp xoắn được tưới bằng nước của một con kênh bị ô nhiễm.

Nguồn ảnh: Shutterstock

Rau diếp xoắn tươi ngon nhưng cũng có thể là nguồn phát sinh E.Coli. Nguồn ảnh: Shutterstock

Dịch bắt đầu bùng phát từ hồi tháng Ba, khiến 210 người nhiễm bệnh và 5 ca tử vong đã xảy ra, trước khi được kiểm soát - theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC).

Vài tháng trước, các nhân viên y tế đã truy tìm nguồn gốc dịch bệnh về tận khu vực phía Yuma, tiểu bang Arizona – nơi trồng và cung cấp phần lớn lượng rau diếp xoắn của nước Mỹ trong suốt mùa đông, tuy nhiên đã không thể xác định chính xác. Bên cạnh đó, người tiêu dùng cũng được khuyến cáo tránh xa tất cả các sản phẩm rau diếp xoăn đến từ vùng này.

Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), các chuyên gia y tế hiện đã xác minh được một chủng E. coli mang tên O157: H7 có trong nguồn nước của con kênh trên, đồng thời họ cũng đang nghiên cứu để tìm hiểu cách thức loại vi khuẩn này xâm nhập vào nước và làm nhiễm độc rau diếp.

Đây chính là đợt bùng phát dịch E. coli lớn nhất ở Mỹ trong suốt hơn một thập kỷ qua - theo Tạp chí Time.

Trước đây, trang Live Science cũng từng đưa tin, rằng chủng E. coli này đặc biệt nguy hại do sản sinh ra độc tố Shiga - có khả năng phá hủy hồng cầu, từ đó cản trở chức năng lọc máu của thận và gây nên tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, hay còn gọi là "hội chứng tán huyết – tăng ure máu", dẫn đến suy thận.

Do chưa thể chắc chắn liệu con kênh này có phải là nguồn lây nhiễm E.Coli duy nhất hay không, cho nên các chuyên gia vẫn đang phải tiến hành việc kiểm tra đồng thời những nguồn nước khác, bên cạnh đất đai và cả chất phế thải của bò - theo FDA.

Nguồn:https://www.livescience.com/62952-source-of-tainted-romaine-lettuce-found.html