Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 đã gây nên nhiều tai tiếng về tính bảo mật và sự can thiệp của Nga. Mặc dù các công ty công nghệ và cơ quan lập pháp vẫn đang truy cứu nguyên nhân và diễn biến thật sự, bang Virginia vẫn đưa ra một quyết định táo bạo liên quan đến việc bầu cử.

Theo báo cáo của CNN vào sáng thứ Hai vừa qua, bang Virginia đang lên kế hoạch để những quân nhân có quyền thường trú nhân hiện đang phục vụ quân đội ở nước ngoài bỏ phiếu qua smartphone, sử dụng một ứng dụng blockchain gọi là Voatz. Đây sẽ là cột mốc đánh dấu lần đầu tiên công dân Mỹ được bỏ phiếu qua ứng dụng di dộng.

Sau cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống cuối năm 2016, nước Mỹ muốn có một hệ thống mới bảo mật hơn. Ảnh: atelier.bnpparibas

Sau cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống cuối năm 2016, nước Mỹ muốn có một hệ thống mới bảo mật hơn. Công nghệ Blockchain có thể là một giải pháp. Ảnh: Atelier.bnpparibas

Để sử dụng Voatz, các quân nhân phải chứng thực danh tính của mình. Quá trình đăng ký bao gồm tải lên hình ảnh nhận dạng trong ID do chính phủ cấp và một video quay tự khuôn mặt mình giống như đang selfie. Phần mềm nhận diện khuôn mặt của ứng dụng sẽ xem xét cả ảnh và video để chắc chắn chúng chụp cùng một người.

Sau quá trình nhận dạng, các quân nhân sẽ tiến hành bỏ phiếu. Một khi việc bỏ phiếu hoàn thành, ứng dụng sẽ ẩn danh hóa phiếu bầu và ghi nhận kết quả trên blockchain – một loại sổ cái kế toán gần như không thể xâm phạm.

Và vấn đề thực sự đang nằm ở từ “gần như”, bởi vẫn có khả năng có người thay đổi dữ liệu được ghi trên blockchain. Cộng thêm các nghiên cứu chỉ ra khả năng hack các máy bầu cử ở Mỹ là rất dễ dàng, nhiều người nghĩ rằng nước Mỹ nên trở lại với những phiếu bầu bằng giấy và không thử nghiệm thêm bất kỳ cách bầu cử điện tử nào mới nữa.

Theo ông Joseph Lorenzo Hall, kĩ thuật viên trưởng tại Trung tâm Dân chủ và Công nghệ, bỏ phiếu trên nền tảng di động là một ý tưởng tồi tệ. Ông trả lời CNN như sau: “Việc bỏ phiếu trên thiết bị di động sẽ được thực hiện với hệ thống bảo mật tồi tàn, trên mạng lưới tệ hại, tới những server rất khó bảo mật nếu không có một bản ghi cứng bằng giấy”

Tuy nhiên, Thống đốc bang West Virginia Mac Warner vẫn khẳng định tính bảo mật của Voatz. Có thể thấy trong suốt nhiệm kỳ, tính bảo mật trong bầu cử đã luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu của ông. Đầu năm nay, Warner đã đầu tư 6.5 triệu USD từ quỹ cho vay chính phủ vào các thiết bị, an ninh mạng và tập huấn để đảm bảo tính an toàn và bảo mật trong quá trình bầu cử của bang.

West Virgina đã thử nghiệm Voatz trong cuộc bầu cử sơ bộ tại hai hạt, và chưa có trường hợp nào cho thấy lỗi kĩ thuật. Nếu kết quả như trên cũng xảy ra vào cuộc bầu cử bang tháng 10 tới, có khả năng các chính phủ sẽ bắt đầu cân nhắc sử dụng các ứng dụng bỏ phiếu blockchain trong tương lai.

Source: https: //futurism.com/voting-app-west-virginia-blockchain/