Mới đây, Lầu Năm Góc (Pentagon) đã ban hành lệnh, yêu cầu tất cả nhân sự làm việc tại các căn cứ hay khu vực nhạy cảm: “Vì lòng nhân từ của Chúa, hãy ngừng đăng nhập ứng dụng!”

Hãng tin AP đưa tin, theo một bản ghi nhớ mà họ có được, Bộ Quốc Phòng đã đặt ra một số quy tắc mới liên quan đến việc sử dụng các ứng dụng hoặc thiết bị theo dõi thể chất (fitness tracker) tại những khu vực chiến sự hay vùng nguy hiểm khác. Cụ thể là họ cần phải tắt GPS.

Chức năng định vị GPS trên các ứng dụng và thiết bị theo dõi đeo tay được Bộ Quốc phòng Mỹ xem là một mối nguy hại. Ảnh: Futurism

Chức năng định vị GPS trên các ứng dụng và thiết bị theo dõi đeo tay được Bộ Quốc phòng Mỹ xem là một mối nguy hại. Ảnh: Futurism

“Tính năng định vị có thể phơi bày các thông tin cá nhân, địa điểm, thói quen, lộ trình, thậm chí cả số lượng nhân sự của Bộ Quốc Phòng, từ đó tiềm ẩn những hậu quả an ninh ngoài ý muốn và làm gia tăng mức độ rủi ro đối với lực lượng và các sứ mạng chung của quân đội” – bản ghi nhớ cho biết.

Hồi tháng Giêng 2018, cây bút Nathan Ruser của Viện Chính sách Chiến lược Úc cũng nhận thấy hoạt động của bản đồ nhiệt toàn cầu trên ứng dụng Strava đã tiết lộ vị trí của các căn cứ quân sự Mỹ tại Syria – nơi binh sĩ thường dựa vào phần mềm này để theo dõi sự tiến bộ của hoạt động rèn thể lực, chẳng hạn bằng cách chạy dọc theo vành đai bên ngoài doanh trại, khiến cho bản đồ nhiệt về căn bản là đã có khả năng cung cấp các chi tiết thiết kế của căn cứ, hay thậm chí cả lộ trình và thói quen hàng ngày của binh sĩ đối với bất cứ ai quan tâm. Vì vậy, sẽ là cực kỳ nguy hiểm nếu các thế lực thù địch sở hữu được và khai thác các thông tin trên.

Ngoài ra, bản đồ nhiệt cũng tiết lộ hoạt động của binh sĩ tại những khu vực nhạy cảm khác như Vùng 51 và căn cứ của Không lực Anh tại Quần đảo Falkland.

Mục đích của Lầu Năm Góc khi đưa ra bộ quy tắc trên không phải là cấm tất cả các ứng dụng hoặc thiết bị theo dõi thể chất đeo tay – binh sĩ vẫn có thể sử dụng chúng miễn là phải ngăn chặn hoạt động tự thu thập dữ liệu liên quan đến vị trí người dùng, đồng thời gây ảnh hưởng tới các hoạt động của quân đội. Người phát ngôn của Công ty Fitbit (chuyên sản xuất thiết bị đeo tay) nói với AP rằng sản phẩm của họ không thể theo dõi bất cứ ai nếu người đó đã tắt tính năng định vị. Do đó, không có bất cứ lý do gì để cấm những người lính hoàn toàn không được sử dụng chúng.