Bộ Tư pháp Mỹ vừa công bố bản cáo trạng mới vào ngày 13/2, bổ sung thêm 16 tội danh liên quan đến việc ăn cắp các bí mật thương mại của Huawei và Giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu.

Ảnh: Alex Castro.
Ảnh: Alex Castro.

Cụ thể, Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc Huawei nỗ lực đánh cắp tài sản trí tuệ của các doanh nghiệp Mỹ trong gần 20 năm bao gồm mã nguồn, các hướng dẫn sử dụng cho bộ định tuyến internet, công nghệ ăng-ten, công nghệ kiểm tra robot,…để phát triển kinh doanh riêng.

Huawei đã tham gia một số thỏa thuận bí mật với các công ty Mỹ nhằm có được những công nghệ này. Nhờ đó, họ có thể cắt giảm mạnh chi phí nghiên cứu và phát triển, mang lại cho công ty lợi thế cạnh tranh đáng kể và không công bằng với các công ty khác trên thế giới.

Bản cáo trạng mới cũng tiếp tục lên án việc Huawei hợp tác với Bắc Triều Tiên và Iran – hai quốc gia đang chịu lệnh trừng phạt của Mỹ và châu Âu – nhưng cố tình che giấu các vi phạm đó.

Đây là động thái mới nhất của Chính phủ Mỹ nhằm loại bỏ thiết bị của Huawei ra khỏi đất nước này. Trước đó, Mỹ phát hiện công ty Trung Quốc cài đặt trái phép cửa hậu (backdoor) trên các thiết bị mạng di động, từ đó họ có thể theo dõi người dùng.