Người tiêu dùng ở châu Âu sẽ không còn tìm thấy bóng đèn sợi đốt kiểu cũ ở cửa hàng nữa, vì lệnh cấm lưu hành bóng đèn halogen của Liên minh châu Âu (EU) đã có hiệu lực từ ngày 1/9/2018.

Các cửa hàng được bán nốt số bóng đèn tồn kho nhưng không được phép nhập thêm nữa. Lệnh cấm này được áp dụng cho các loại bóng halogen thông thường như là bóng đèn tròn (hình quả lê) nhưng không áp dụng đối với các loại bóng đặc biệt như là đèn chiếu sáng công cộng, bóng đèn sợi đốt dùng cho đèn để bàn và đèn báo bão.


Lệnh cấm được công bố từ năm 2009 và dự kiến áp dụng cách đây 2 năm nhưng bị trì hoãn đến năm nay để người tiêu dùng có thêm thời gian chuyển đổi sang sử dụng đèn LEDs.

Lí do cấm sử dụng bóng đèn halogen: để tiết kiệm điện năng và thân thiện với môi trường

Theo một tuyên bố của Ủy ban châu Âu, bóng đèn LEDs được cho là lựa chọn thay thế “xanh” hơn cho đèn halogen vì đèn LEDs có tuổi thọ dài gấp 5 lần so với đèn halogen và tiêu thụ ít năng lượng hơn, giúp cho người tiêu dùng tiết kiệm được đáng kể.

Nghiên cứu năm 2013 của EU cho thấy chuyển đổi sử dụng từ một ngọn đèn halogen thông thường sang đèn LED sẽ tiết kiệm được khoảng 115 ơ-rô trong tổng thời gian sử dụng của bóng đèn và tính ra số tiền tiết kiệm được trong 1 năm là đủ bù lại chi phí ban đầu để mua bóng đèn. Việc thực hiện lệnh cấm này mỗi năm sẽ góp phần tiết kiệm năng lượng tương đương với tổng lượng điện cả nước Bồ Đào Nha sử dụng trong 5 năm, tương đương với giảm được 3,4 triệu tấn CO2 phát thải mỗi năm.

Theo Ủy ban châu Âu, việc chuyển sang sử dụng đèn LEDs cũng giảm lãng phí đáng kể do người tiêu dùng mỗi năm sẽ phải mua ít bóng đèn hơn. Bóng đèn LED kiểu mới cũng có thể tái chế được.

Nước Úc cũng đã đặt mục tiêu cấm bóng đèn halogen từ năm 2020 trở đi.