Ước tính có khoảng 2,1 triệu người Kenya phải đối mặt với nạn đói do hạn hán đang hoành hành ở một nửa đất nước.

Cơ quan Quản lý Hạn hán Quốc gia Kenya (NDMA) cho biết người dân sống tại 23 quận trên khắp các vùng khô hạn phía bắc, đông bắc và ven biển của nước này sẽ được viện trợ lương thực "khẩn cấp" trong sáu tháng tới, do quá ít mưa từ tháng 3 đến tháng 5 năm nay.

Lượng mưa từ tháng 10 đến tháng 12 năm ngoái ở Kenya ít hơn bình thường. Sang năm nay, mùa mưa từ tháng 3 đến tháng 5 bắt đầu muộn, lượng mưa dưới mức bình thường ở hầu hết 23 quận khô hạn và bán khô hạn.

Dự báo tình hình sẽ còn trở nên tồi tệ hơn vào cuối năm, vì từ tháng 10 đến tháng 12 lượng mưa thường ở mức thấp. Các khu vực bị ảnh hưởng cũng là các khu vực mất an ninh lương thực nhất ở Kenya với mức độ nghèo đói cao.

Tuần trước, Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta tuyên bố hạn hán là một thảm họa quốc gia, hứa hẹn đưa ra “các biện pháp giảm thiểu hạn hán toàn diện”.

Một người đàn ông băng qua vùng đất khô cằn ở phía tây Turkana, một trong 23 quận ở Kenya đang đối mặt với nhu cầu cấp thiết về lương thực do mưa kém.

Asha Mohammed, Tổng thư ký của Hội Chữ thập đỏ Kenya, cho biết hầu hết các quận bị ảnh hưởng bởi hạn hán cũng phải đối phó với châu chấu sa mạc, lũ quét và xung đột bộ lạc do nguồn tài nguyên ngày càng giảm. “Hai mùa mưa không như mong đợi, cào cào sa mạc tàn phá các vùng đất nông nghiệp và mọi người tranh giành những tài nguyên còn lại. Đó là tiền đề cho thảm họa,” theo Mohammed.

Mohammed nói thêm, không chỉ nông dân mà cả cư dân thành thị cũng bị ảnh hưởng bởi hạn hán,vì họ phải trả nhiều tiền hơn để mua lượng thực phẩm ít ỏi còn lại. “Có một số thực phẩm đến được các khu vực thành thị trong các quận, nhưng sức mua giảm mạnh vì nhiều người đã mất việc làm do hậu quả của đại dịch."

Một đứa trẻ cố gắng đuổi một đàn châu chấu sa mạc gần thị trấn Rumuruti, Laikipia, Kenya, tháng 1/2021.

Theo NDMA, các biện pháp giãn cách xã hội cũng đã hạn chế hoạt động nông nghiệp, làm giảm diện tích đất canh tác và sản xuất cây trồng dự kiến. Sản lượng ngô, lương thực chính của Kenya, dự kiến ​​sẽ giảm 50% ở các vùng bị ảnh hưởng do diện tích canh tác thấp, trong khi một số khu vực sẽ mất mùa hoàn toàn. Vụ mùa kém sẽ ảnh hưởng đến những loại cây trồng có chu kỳ ngắn, chẳng hạn như rau.

Nguồn: