Tốc độ tăng ca mắc COVID-19 mới và sự gia tăng gấp đôi người mắc bệnh nặng ở Singapore đã đặt ra những trở ngại bất ngờ với kế hoạch mở lại dựa trên cơ sở phủ vắc xin ở nơi 81% dân số được tiêm 2 liều.

Là một trong những quốc gia nhanh nhất trên thế giới đạt được mức đó, Singapore chứng kiến ​​tỷ lệ tiêm vắc xin của mình tăng cao nhưng tháng này đã tạm dừng kế hoạch mở cửa trở lại dần dần do số ca mắc COVID-19 hàng ngày cao nhất 1 năm qua.

Số ca mắc COVID-19 vào cuối tuần qua hơn 1.000, tăng gấp 10 lần so với một tháng trước. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia không quá lo lắng về sự gia tăng các ca mắc COVID-19 vì số bệnh nhân nghiêm trọng thấp và tỷ lệ tiêm chủng cao của Singapore.

Tuy nhiên, số bệnh nhân COVID-19 cần thở oxy đã tăng gấp đôi lên mức kỷ lục là 54 vào hôm 12.9 so với hai ngày trước đó, một thước đo quan trọng để đánh giá liệu hệ thống y tế có thể bị quá tải hay không.

Số lượng bệnh nhân COVID-19 trong các đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU) ở mức thấp (7). Có khoảng 300 giường ICU và có thể tăng lên 1.000.

Nhiều quốc gia giữ cho tỷ lệ nhiễm vi rút SARS-CoV-2 ở mức thấp và đang xem xét thực hiện các bước để trở lại trạng thái bình thường khi đạt được tỷ lệ tiêm chủng cao, đang theo dõi chặt chẽ tình hình ở Singapore như thế nào.

Với hầu hết những người từ 12 tuổi trở lên đã được tiêm vắc xin, Singapore đang xem xét chích mũi thứ ba cho những người trẻ hơn và có thể bắt đầu tiêm cho trẻ em vào đầu năm tới. Tuần này, Singapore sẽ bắt đầu tiêm liều vắc xin thứ ba cho người già và các nhóm suy giảm miễn dịch.

Ông Teo Yik Ying, Hiệu trưởng Trường Y tế Công cộng Saw Swee Hock thuộc Đại học Quốc gia Singapore, cho biết: “Nếu bằng cách cung cấp liều vắc xin tăng cường cho người dân, bao gồm cả thanh niên, Singapore có thể nới lỏng các hạn chế của mình nhanh hơn, đặc biệt là với việc mở lại biên giới của Singapore thì đây có thể là quyết định tồn tại mà chính phủ buộc phải thực hiện”.

Nhiều người chờ đợi tại khu vực quan sát sau khi tiêm vắc xin tại một trung tâm chủng ngừa COVID-19 ở Singapore - Ảnh: Reuters

Trong khi chính phủ Mỹ đưa ra các quy định về tiêm vắc xin cho các nhân viên liên bang để chống lại làn sóng bệnh tật và tử vong mới do biến thể Delta lây lan nhanh gây ra, Singapore vẫn chưa xem xét các biện pháp như vậy vì đến nay chỉ chấp thuận sử dụng vắc xin trong trường hợp khẩn cấp.

Thế nhưng, một số người đang lên tiếng ủng hộ các lệnh về tiêm vắc xin như vậy.

Hôm 12.9, một bài bình luận trên The Straits Times, tờ báo chính của Singapore, cho biết ước tính có khoảng 500.000 người đủ điều kiện nhưng không tiêm vắc xin đang đe dọa hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Tờ báo The Straits Times viết: “Chính những người không tiêm vắc xin mới là người nắm giữ chìa khóa để Singapore có thể mở cửa nhanh như thế nào. Có lẽ đã đến lúc chính phủ bắt buộc phải tiêm vắc xin cho tất cả những ai đủ điều kiện về mặt y tế".

Singapore đang cố gắng đẩy mạnh việc tiêm vắc xin, với các đội đến nhà của những người già chưa được chích ngừa để tiêm cho họ. Người sử dụng lao động cũng được yêu cầu xem xét các biện pháp phân biệt tiêm vắc xin tại nơi làm việc.

Cách tiếp cận của Singapore trái ngược các nước khác đi đầu trong lĩnh vực tiêm vắc xin như Israel, Mỹ và Anh, vốn đã nới lỏng các hạn chế khi họ tiêm chủng cho phần lớn dân số, sau đó phải chịu sự gia tăng số ca mắc COVID-19 và bệnh nhân nhập viện.

Chính phủ Singapore cho biết sẽ tạm dừng mở cửa hơn nữa trong thời điểm hiện tại và không thấy cần phải có các đợt phong tỏa chặt chẽ hơn dù cũng không loại trừ khả năng này.

Ở Singapore, tỷ lệ người không được tiêm vắc xin bị bệnh nặng hoặc tử vong là 5,2% vào ngày 12.9. Với những người được tiêm vắc xin đầy đủ, tỷ lệ đó là 1%.

Quốc gia châu Á với 5,7 triệu người đã ghi nhận tổng cộng 71.687 ca mắc COVID-19 với 58 trường hợp tử vong.