Facebook vừa đồng ý chi trả 550 triệu USD cho các nguyên đơn để giải quyết vụ kiện tập thể liên quan đến việc sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt.

Ảnh: Techcrunch.
Ảnh: Techcrunch.

Vụ kiện này bắt đầu vào năm 2015, khi người dân Illinois (Mỹ) cáo buộc Facebook vi phạm đạo luật Bảo mật thông tin Sinh trắc học của bang này. Luật của bang Illinois yêu cầu phải thông báo công khai khi sử dụng dữ liệu sinh trắc học của người dân, bao gồm việc quét nhận diện khuôn mặt.

Nhưng với tính năng gợi ý gắn thẻ (Tag Suggestions), Facebook có thể nhận ra từng khuôn mặt trong một bức ảnh và đề xuất người dùng “tag” bạn bè vào mà không cần sự đồng ý của họ. Tính năng được xây dựng dựa trên nguồn dữ liệu là những bức ảnh đã được đăng lên mạng xã hội trước đó.

Tháng 8/2019, Facebook đã thất bại tại phiên tòa phúc thẩm liên bang, sau khi tòa án tìm thấy bằng chứng công ty thu thập và lưu trữ dữ liệu sinh trắc học của người dùng trái phép. Ngay sau đó, Facebook cho phép người dùng lựa chọn “bật” hoặc “tắt” tính năng tự động nhận diện khuôn mặt, thay vì bật mặc định như trước bằng cách vào mục Cài đặt (Settings) > Quyền riêng tư (Priavcy) > Nhận dạng khuôn mặt (Face Recognition) > Chọn có (Yes) hoặc không (No).