Hội nghị Thượng đỉnh về hành động chống biến đổi khí hậu (Climate Action Summit 2019) của Liên Hợp Quốc (LHQ) đã diễn ra tại New York, Mỹ vào ngày 23/9 với sự tham gia của đại diện nhiều chính phủ, các thành phần tư nhân, tổ chức dân sự và tổ chức quốc tế.

Ảnh: Guardian.
Ảnh: Guardian.

António Guterres, Tổng thư ký LHQ, kêu gọi tất cả các nhà lãnh đạo đến tham dự hội nghị có kế hoạch cụ thể, thực tế, phù hợp để giảm 45% lượng khí thải nhà kính vào năm 2030, và đạt mức phát thải bằng không năm 2050.

Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo Pháp, Đức, Ấn Độ và nhiều nước khác đưa ra các sáng kiến để tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo và kiềm chế đốt nhiên liệu hóa thạch.

Đức tuyên bố tăng gấp đôi ngân sách, từ 2 tỷ Euro lên 4 tỷ Euro cho quỹ hỗ trợ các nước kém phát triển ứng phó với biến đổi khí hậu. Chile đề xuất thành lập Liên minh Tham vọng Khí hậu nhằm tập hợp các nước có chung cam kết giảm phát thải carbon về 0% vào năm 2050. Liên minh ngừng sử dụng than đá cũng được mở rộng với sự tham gia của 30 quốc gia và 31 tập đoàn lớn.

Hơn 65 quốc gia cam kết sẽ hành động tích cực hơn nữa để hoàn thành mục tiêu đề ra trong Thỏa thuận khí hậu Paris 2015.