Công ty Cambridge Analytica tuyên bố phá sản sau vụ bê bối liên quan đến việc lạm dụng dữ liệu khách hàng của Facebook.

Cambridge Analytica, công ty dính líu tới vụ bê bối thu thập dữ liệu cá nhân trái phép của 87 triệu người dùng Facebook, đã đóng cửa hoạt động và tuyên bố phá sản. Những dữ liệu nói trên được cho là có tác động đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Công ty Cambridge Analytica vừa tuyên bố đóng cửa. Nguồn: Alex Milan Tracy.
Công ty Cambridge Analytica vừa tuyên bố đóng cửa. Nguồn: Alex Milan Tracy.

Theo Wall Street Journal, công ty Cambridge Analytica mất nhiều khách hàng sau vụ bê bối Facebook và phải đối mặt với việc chi trả pháp lý liên quan đến vụ án. Ngoài ra, họ bị vây hãm bởi những tin tức truyền thông tiêu cực, làm mất gần như tất cả các khách hàng và nhà cung cấp của công ty.

Tuy nhiên, những người điều hành chính của Cambridge Analytica ngay sau đó đã thành lập một công ty mới mang tên Emerdata.

Hôm 1/5, Cambridge Analytica lên tiếng bảo vệ danh tiếng của mình đằng sau câu chuyện liên quan với Facebook và họ vẫn bảo lưu quan điểm của mình, phủ nhận những điều đã làm sai trái.

"Trong vài tháng qua, Cambridge Analytica là chủ đề của nhiều lời buộc tội vô căn cứ. Bất chấp những nỗ lực đính chính thông tin, công ty vẫn bị phỉ báng về các hoạt động không những hợp pháp mà còn được chấp nhận rộng rãi như một thành phần tiêu chuẩn của quảng cáo trực tuyến trong cả đấu trường chính trị lẫn thương mại", Cambridge Analytica cho biết trong một thông cáo báo chí tuyên bố việc đóng cửa công ty.