Công ty an ninh mạng McAfee của Mỹ hôm thứ Hai đã thông báo rằng công ty sẽ được bán cho một nhóm các nhà đầu tư với giá hơn 14 tỷ USD, chỉ hơn một năm sau khi lên sàn chứng khoán.

Một nhóm do Advent International Corporation và Permira Advisers đứng đầu sẽ trả khoảng 12 tỷ USD tiền mặt để mua lại toàn bộ số cổ phiếu đang lưu hành của McAfee, và tổng chi phí sẽ lên đến hơn 14 tỷ USD khi tính cả các khoản nợ của McAfee. Nhóm đầu tư này gồm Crosspoint Capital Partners, quỹ hưu trí Canada CPP Investments, quỹ tài sản GIC của Singapore.

Hình minh họa. Nguồn: AP

McAfee là công ty phần mầm diệt virus do John McAfee thành lập năm 1987. McAfee chủ yếu phát triển các công cụ bảo mật kỹ thuật số cho máy tính cá nhân và thiết bị máy chủ, và gần đây hơn là cho thiết bị di động. Công ty này đã từng lên sàn chứng khoán vào năm 1992, sau đó một lần nữa vào năm 1999 sau khi sáp nhập, sau đó bán lại cho Intel với giá khoảng 7,7 tỷ USD và hủy niêm yết vào năm 2011, trở thành một phần của bộ phận Bảo mật Intel.

Sau đó vào năm 2016, Intel tách McAfee khỏi hoạt động kinh doanh cốt lõi của mình, giữ cổ phần lớn nhưng giao quyền kiểm soát cho công ty đầu tư TPG Capital.

McAfee trở lại thị trường chứng khoán một lần nữa vào tháng 10 năm 2020, tận dụng bầu không khí sôi động trong ngành công nghiệp an ninh mạng. Sau nhiều năm thua lỗ liên tiếp, công ty dường như đã có lãi trở lại trong năm nay.

Tên của công ty vẫn gắn liền với tên của người sáng lập John McAfee, người đã qua đời vào tháng 6 năm 2020 ở tuổi 75 trong một nhà tù ở Tây Ban Nha.

John McAfee là một doanh nhân và lập trình viên, và hoạt động trong lĩnh vực tiền điện tử trước khi qua đời, nhưng đã từ chức khỏi công ty McAfee vào năm 1994. McAfee bị buộc tội gian lận chứng khoán, thao túng giá tiền điện tử - các nhà chức trách cho biết McAfee đã thuyết phục mọi người đầu tư vào một số đồng tiền nhất định để đẩy giá lên cao, sau đó bán số tiền mình đang giữ khi giá các đồng tiền đó tăng. McAfee được phát hiện đã chết trong phòng giam ở Barcelona vào tháng 6 năm nay, không lâu sau khi Tây Ban Nha chấp thuận dẫn độ anh ta sang Mỹ để đối mặt với cáo buộc gian lận thuế.

Nguồn: https://techxplore.com/news/2021-11-cybersecurity-firm-mcafee-sold-bn.html