Châu Âu sẽ bắt đầu khai thác tài nguyên, tiến tới xây dựng căn cứ và thuộc địa hóa Mặt trăng từ năm 2025.

ESA có kế hoạch xây dựng một 'làng Mặt trăng' từ năm 2025 - Ảnh: Internet

ESA có kế hoạch xây dựng một 'làng Mặt trăng' từ năm 2025 - Ảnh: Internet

Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) đặt mục tiêu bắt đầu tiến trình thuộc địa hóa Mặt trăng từ năm 2025. ESA đã ký hợp đồng với nhà sản xuất tên lửa Arianegroup để chuẩn bị cho một nhiệm vụ khai thác Lớp đất mặt (regolith) của Mặt trăng.

Việc khai thác regolith có thể giúp ESA chiết xuất được oxy, nước và nhiên liệu phục vụ cho quá trình thuộc địa hóa Mặt trăng. Regolith là lớp mặt dày 3,6576 mét bao phủ toàn bộ bề mặt Mặt trăng, được cho là sẽ chứa đầy đủ tài nguyên giúp con người có thể xây dựng căn cứ thuộc địa hóa vệ tinh này.

Nhiệm vụ vào năm 2025 sẽ được thực hiện bởi robot, nhưng nó sẽ mở đường cho các sứ mệnh có người lái trong tương lai của ESA.

"Việc sử dụng tài nguyên trong vũ trụ có thể là chìa khóa để thăm dò Mặt trăng một cách bền vững và nghiên cứu này là một phần trong kế hoạch toàn diện của ESA nhằm biến châu Âu thành một đối tác quan trọng trong việc thăm dò không gian trong một thập kỷ tới", ông David Parker, người đứng đầu chương trình thám hiểm có người lái và robot của ESA cho biết.

"Đây là cơ hội để tàu vũ trụ Ariane 64 thực hiện các nhiệm vụ trên Mặt trăng mà Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) hy vọng sẽ bắt đầu khai thác trên Mặt trăng vào năm 2025", André-Hubert Roussel, Giám đốc điều hành của Ariane Group cho biết.