Dự án phi lợi nhuận quy tụ nhiều nhà khoa học thuộc Project Vesta đã phát hiện Olivin, một họ khoáng vật màu xanh lá cây, có thể giúp hút cacbon khỏi không khí tại các bờ biển.

Được thành lập năm 2019 với mục tiêu đẩy lùi quá trình biến đổi khí hậu, hiện tại đội ngũ Project Vesta đang nỗ lực biến các đặc tính tự nhiên của olivin thành công cụ hữu ích phục vụ sứ mệnh vì môi trường. Nguồn: Project Vesta

Olivin là một họ đá núi lửa, bao gồm cả các loại đá quý như đá peridot. Olivin hình thành khi núi lửa phun trào để magma bắn lên, tiếp xúc với không khí. Khi đó, nhiệt độ kết tinh cao trong thành phần sắt magie silicat khiến magma chuyển hóa thành các mẩu olivin nhỏ nằm trong các khối nham thạch.

Khi tiếp xúc với sóng biển, các loại đá núi lửa như olivin sẽ sinh ra một phản ứng nhỏ trên bề mặt gọi là "phong hóa olivin" và hấp thụ một lượng nhỏ cacbon dioxit (CO2) khỏi không khí. Sản phẩm phụ của phản ứng này là hydrocacbonat (HCO3), đóng vai trò là chất điều chỉnh tính axit trong cơ thể người và môi trường đại dương.

Khi hydrocabonat trôi vào lòng đại dương, các sinh vật đại dương sẽ hấp thụ chúng và chuyển hóa sản phẩm phụ thành vỏ sò, ốc và san hô. Đây là quy trình không thể thiếu với nhiều loại sinh vật. Chẳng hạn như loài vi tảo cocolithophores cần CO2 hòa tan trong nước để quang hợp và một lượng ion HCO3 cân bằng với lượng CO2 để tạo lớp vỏ canxi cho mình.

Theo báo cáo của The Independent, các sinh vật đại dương hiện đang đẩy nhanh hơn nữa quá trình sản xuất để đẩy nhiều cacbon ra khỏi đại dương. Trên thực tế, người ta phát hiện nếu tăng thêm lượng HCO3 vào trong hỗn hợp hai chất CO2 và HCO3 sẽ đẩy mạnh quá trình sản sinh các vỏ và các vật chất đá vôi, canxi vô hại khác. Olivin được nghiền nhỏ và trộn vào cát sẽ tạo ra thêm diện tích bề mặt và đẩy nhanh tỉ lệ hấp thụ cacbon.

Chỉ cần được triển khai trên 2% diện tích thềm lục địa toàn cầu, phương pháp này đã có thể hấp thụ 100% lượng phát thải cacbon hàng năm của con người. Nguồn: Project Vesta

Với mong muốn thúc đẩy quá trình hấp thụ cacbon tự nhiên chỉ sử dụng các hợp chất không độc hại, đội ngũ Project Vesta đã tập hợp và tích lũy kết quả nghiên cứu trong suốt nhiều thập kỷ về hiện tượng tăng cường phong hóa, khả năng hấp thụ cacbon của olivin và nhiều thành quả nghiên cứu khác nhằm hoàn thành mục tiêu dự án.

Nguồn: https://www.popularmechanics.com/science/environment/a32799266/green-sand-carbon-dioxide-climate-change/