Ý vừa công bố sắc lệnh mới cấm tất cả các sự kiện công cộng, đóng cửa rạp chiếu phim, nhà hát, phòng tập thể dục, vũ trường, quán rượu, hủy các đám tang, đám cưới và các sự kiện thể thao - bao gồm cả các trận bóng đá Serie A.

Hơn 60 triệu người ở Ý bị phong tỏa sau khi chính phủ nước này mở rộng các biện pháp khẩn cấp ra phạm vi toàn quốc nhằm ngăn chặn virus lây lan.

Thủ tướng Ý Giuseppe Conte vừa công bố biện pháp quyết liệt này tại một cuộc họp báo cuối ngày hôm qua, thứ Hai 9/3. Ông kêu gọi mọi người "ở nhà" và cấm tất cả các cuộc tụ họp công cộng. "Không còn thời gian nữa. Tôi sẽ chịu trách nhiệm cho các biện pháp này," Conte nói trong họp báo.

Ý là quốc gia với có Covid-19 bùng phát nghiêm trọng nhất ở châu Âu. Dịch bệnh đã cướp đi 463 sinh mạng và làm nhiễm 9.172 người ở đây.

Các sĩ quan nhà tù đứng gác khi xe cứu thương đi vào nhà tù SantAnna ở Modena, bên trong một trong những khu vực cách ly của Ý

Ban đầu việc phong tỏa được công bố vào ngày Chủ nhật 8/3 và dự kiến kéo dài đến 3/4, áp dụng với toàn bộ vùng Lombardy, bao gồm cả thủ đô tài chính Milan và 14 tỉnh trên khắp các khu vực phía bắc nước - những khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất. Sau đó vào thứ Hai 9/3, Conte tuyên bố mở rộng phong tỏa ra phạm vi nước.

"Tôi sẽ ký một sắc lệnh có thể tóm tắt như sau: hãy ở nhà," Conte nói trong họp báo chiều thứ Hai. "Toàn bộ nước Ý sẽ trở thành một khu vực được bảo vệ."

Theo sắc lệnh, Ý sẽ cấm tất cả các sự kiện công cộng, đóng cửa rạp chiếu phim, nhà hát, phòng tập thể dục, vũ trường, quán rượu, hủy các đám tang, đám cưới và các sự kiện thể thao - bao gồm cả các trận bóng đá Serie A. Tất cả các trường học và đại học sẽ vẫn đóng cửa cho đến ngày 3/4.

Số người chết vì coronavirus ở Ý đã tăng từ 366 lên 463 vào thứ Hai, theo người đứng đầu cơ quan bảo vệ dân sự. Tổng số trường hợp ở Ý đã tăng 24% lên 9.172 và trong số những người bị nhiễm ban đầu, 724 đã hồi phục hoàn toàn.

"Các số liệu cho thấy số ca nhiễm đang gia tăng nghiêm trọng, số người nhập viện điều trị tích cực tăng và số tử vong tăng. Chúng ta cần thay đổi lối sống của mình ngay bây giờ. Đó là lý do tại sao tôi quyết định áp dụng những biện pháp cứng rắn này," Conte nói.

Các sĩ quan cảnh sát và binh sĩ ở Ý kiểm tra hành khách rời ga xe lửa Milan vào thứ Hai khi Thủ tướng ra lệnh phong tỏa toàn bộ đất nước.

Theo sắc lệnh mới, người dân Ý chỉ có thể đi lại giữa các thành phố vì lý do khẩn cấp và có thể phải đối mặt với án phạt và tối đa ba tháng tù vì vi phạm các quy tắc kiểm dịch. Các trạm kiểm soát trên đường cao tốc, trạm thu phí, nhà ga và sân bay dự kiến sẽ được thiết lập vào thứ Ba 10/3.

Người dân chỉ có thể rời khỏi khu vực hoặc thành phố nếu có lý do kinh doanh, lý do sức khỏe thuyết phục hoặc để phải trở về nhà.

Chủ tịch vùng Attilio Fontana cho biết trong một tuyên bố rằng các biện pháp phong tỏa có thể vẫn không đủ. "[Phong tỏa] là một bước cần thiết nhưng, tôi sợ rằng vẫn chưa đủ", Fontana nói. "Những con số ở vùng Lombardy và phần còn lại của đất nước cho thấy bệnh không ngừng lây lan, kéo theo các hệ quả bắt đầu từ quá tải bệnh viện, đặc biệt là bộ phận chăm sóc đặc biệt."

Điều phối viên chăm sóc đặc biệt trong đơn vị phản ứng khủng hoảng cho khu vực phía bắc Lombardy, Antonio Pesenti, nói với CNN rằng hệ thống chăm sóc sức khỏe của Lombardy đang "trên bờ vực sụp đổ", mặc dù đã nỗ lực giải phóng giường bệnh. "Chúng tôi buộc phải thiết lập điều trị chăm sóc đặc biệt ở các hành lang", Pesenti nói.

Nguồn:

https://www.theguardian.com/world/2020/mar/09/coronavirus-italy-prime-minister-country-lockdown

https://edition.cnn.com/2020/03/09/europe/coronavirus-italy-lockdown-intl/index.html